Now Reading
BALENCIAGA FALL 21 COLLECTION

BALENCIAGA FALL 21 COLLECTION

คอลเลคชั่น Fall 21 ที่จัดแสดงในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2020 นับเป็นครั้งแรกในการแสดงผลงานนอก ฤดูกาลโดยมีวิวัฒนาการมาจาก Summer 21 Pre-Collection (จัดแสดงผ่านช่องทางดิจิทัลเมื่อ เดือนตุลาคม) เป็นการขยายความเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยนำเสนอผลงานครั้งแรกผ่าน รูปแบบรันเวย์เสมือนจริง (virtual reality runway) ซึ่งแสดงบนเฮดเซ็ทเท่านั้นและจัดส่งให้แขกใน จำนวนจำกัด

วันที่ 6 ธันวาคม, เป็นวันแรกของการเปิดตัว Afterworld: The Age of Tomorrow วิดีโอเกมที่ ออกแบบมาสำหรับฤดูกาลนี้โดยเฉพาะ ตัวเกมและคอลเลคชั่นจินตนาการถึงอนาคตอันใกล้ที่ เครื่องแต่งกายถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างมีนัยสำคัญต่อการขับเคลื่อนสังคมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการนำเทคนิคพิเศษต่าง ๆ มาใช้เพื่อทำให้วัสดุดูราวกับผ่านการใช้งาน ตอกย้ำถึงแนวคิดการ สวมใส่เสื้อผ้าให้ยาวนานหลายสิบปี และการนำกลับมาใช้ใหม่หรือการตีความรูปแบบใหม่ (repurpose) อย่างไม่รู้จบ

ใน Afterworld ผู้เล่นออกเดินทางไปสู่การผจญภัยของฮีโร่ที่เกิดขึ้นในค.ศ. 2031 ทางออกของร้าน จะนำไปสู่ท้องถนนอันแสนวุ่นวาย และต่อไปยังพงไพรอันมืดมิด สถานที่ที่มีความลับเก็บซ่อนอยู่ นอกจากนั้นยังมียอดเขาที่รอสร้างความประหลาดใจให้แก่เหล่าผู้เล่นเมื่อทำภารกิจได้สำเร็จ        โดยตลอดการผจญภัยอวาตาร์อื่น ๆ ภายในเกมต่างสวมใส่เครื่องแต่งกายจากคอลเลคชั่น Balenciaga Fall 2021

สูทและเสื้อโค้ทถูกออกแบบมาเพื่อให้สวมใส่ได้ในทุกสถานที่ สูทเทเลอร์ตัดเย็บจากผ้าเจอร์ซี ผ่านกรรมวิธีฟอกด้วยหิน และนำมายืดก่อนการตัดเย็บเพื่อให้สวมใส่สบายเป็นพิเศษ ชุดเทเลอร์ที่ไม่จำเป็นต้องรีด สูทที่ดูราวกับผ่านการใช้งานมาอย่างหนักสื่อสารถึงการสวมใส่ อย่างคุ้มค่า อีกทั้งยังมีในส่วนของชุดตัดเย็บพิเศษผลิตจากผ้าตาข่ายยืดเหมาะสำหรับ กิจกรรมเฉพาะทาง เช่น ปีนเขา เดินระยะไกล ปั่นจักรยาน และอีกมากมาย

ในอนาคตเสื้อผ้าที่มีคุณสมบัติเพียงเพื่อสวมใส่สำหรับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง อาจเป็นได้ มากกว่า เมื่อมีการตีความวัสดุใหม่เพื่อให้ใช้งานในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม อย่างเทรนช์โค้ท ผ้าซาตินที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เสื้อคลุมแต่ยังเป็นชุดเดรสปาร์ตี้ได้ ยีนส์ที่ถูกซ้อนทับด้วยกางเกง และสเวตแพนท์ที่โชว์ขอบบ็อกเซอร์ ต่างคือไอเท็มชิ้นเดียวกัน และเมื่อขนสัตว์แท้ไม่เหมาะ สำหรับคนรุ่นใหม่อีกต่อไป ในคอลเล็กชั่นนี้จึงมีพัฟเฟอร์แจ็คเก็ตปักด้วยผ้ารีไซเคิลมีการ ตัดแต่งด้วยเลเซอร์เพื่อเลียนแบบความพริ้วไหวของเสื้อขนสัตว์

สินค้าจำนวนมากได้รับการปรับปรุงเพื่อให้ได้ทำหน้าที่ใหม่ เช่น ผ้าห่มกลายมาเป็นเสื้อโค้ท หรือเสื้อเคปมีฮู้ด เสื้อปาร์ก้ามีกระเป๋าด้านนอกขนาดใหญ่สามารถทำหน้าที่เป็นกระเป๋า ดัฟเฟิลสารพัดประโยชน์ ผ้าคลุมกันเปื้อนสำหรับขี่สกูตเตอร์สามารถพลิกกลับด้านใส่เป็นโค้ท ให้ความอุบอุ่น ชุดจัมพ์สูททหารนำมาปรับโครงสร้างให้กลายเป็นชุดราตรี แจ็คเก็ตโทนสีดำ สุภาพสามารถพลิกกลับด้าน เพื่อใส่ในสถานการณ์ที่ต้องการความปลอดภัยโดยใช้วัสดุที่มอง เห็นได้อย่างเด่นชัดเสื้อตัวนอกและชุดกระโปร งรั งสรรค์ขึ้นใหม่ ด้วยโครงสร้างแบบอสมมาต รเผยให้เห็นไหล่เพียงข้างเดียวความไม่สมดุลของวอลลุ่มและรอยที่ปรากฏบนผิวสัมผัสให้ กลิ่นอายของชุดวินเทจหรือชุดแนวสปอร์ตสะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับเสื้อผ้าแฟชั่นลำลองที่ดูสง่างาม

เสื้อเชิ้ต ชุดกระโปรง และกางเกงที่ปะติดเข้ากับเสื้อผ้าชนิดอื่น สร้างความน่าสนใจแก่ผลงาน ที่ทำให้ต้องพินิจพิเคราะห์อย่างละเอียด ไอเท็มแต่ละชิ้นต่างถูกเสริมแต่งให้มีความพิเศษ เช่น ลายพิมพ์ด้านหน้าของเสื้อยืด ชุดกระโปรงพริ้วไหวนำมาติดเข้าไว้ด้วยกัน และกางเกงขาสั้น คาร์โก้ออกแบบมาให้อยู่บนยีนส์

มีการคาดการณ์ว่าแฟชั่นของโลกยุคใหม่เสมือน ‘เกราะ’ สวมใส่เพื่อป้องกันสภาวะภายนอก และการถูกตัดสินในบริบททางสังคม เฉกเช่นการทำหน้าที่ของชุดเกราะในยุคสมัยของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 เมื่อหลายศตวรรษก่อน เป็นการนำมาเปรียบเทียบในบริบทใหม่ ๆ ราวกับถูกว่ากำหนดไว้ล่วงหน้าให้เป็นโยนออฟอาร์กแห่งโลกอนาคต บานพับ ที่ตอกลงบน ชุดโลหะอย่างบรรจงทำให้นึกถึงห้วงเวลาอันห่างไกลยากเกินคาดเดาและเป็นการระลึกถึงอดีตอันเลือนลาง เช่นเดียวกับชุดในรูปแบบอื่น ๆ ถูกประดับด้วยเลื่อมเงินคล้ายเกล็ด มังกร หรือหยาดน้ำแข็ง ที่ดูแข็งแกร่งแต่ละเอียดอ่อนในคราเดียวกัน

มีการใช้โลโก้ขององค์การ NASA จากยุคต่าง ๆ เพื่อบ่งบอกถึงสิ่งที่นักบินอวกาศเคยสวมใส่ โดยย้อนไปไกลถึงยุคก่อนการท่องอวกาศ เสื้อแจ็คเก็ตที่ดัดแปลงให้ดูล้ำสมัย เครื่องแบบของ ผู้ชนะการแข่งขันเกมรวมไปถึงโลโก้ต่าง ๆ ของเครื่องเล่น PlayStation 5 ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ วันที่ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 2020 สเวตเชิ้ตของหนุ่มสาวชาวมหาวิทยาลัยที่มีคำว่า “Free” ต้องการสื่อสาร ถึงสติปัญญาขั้นสูงและความสำคัญของเสรีภาพทางสังคมในอนาคต และเสื้อ ยืดที่แสดงการร้องขอ ให้พาผู้สวมใส่ไปสโตร์ “If I am lost take me to the Balenciaga Store” และเสื้อเชิ้ตรูปแบบต่างๆที่บอกเล่าเรื่องราวของวัฎจักรแฟชั่นและการยุติวงจรขยะของอุตสาหกรรมเสื้อผ้า

รองเท้าบูทเชอวาลิเยร์ รองเท้าส้นสูง และรองเท้าดาร์บี้ ถูกทำให้คล้ายชุดเกราะเมื่อ 400 ปีที่ แล้วแต่ได้เลือกใช้วัสดุเคลือบที่มีน้ำหนักเบากว่าเหล็กแบบดั้งเดิม รองเท้า 3-D Pump เป็น นวัตกรรมแห่งความทนทานในการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์เพื่อการสวมใส่ด้วยการพิมพ์สามมิติเต็ม รูปแบบ รองเท้าแตะแบบสวมพื้นแบน สามารถใส่โดยพับส่วนหนึ่งไปด้านหน้าและคีบไว้ ระหว่างนิ้วเท้าแว่นตาทรงเอเลี่ยนขนาดใหญ่ช่วยปกป้องใบหน้าจากแสงแดด ในขณะรูปทรง แคทอาย ตกแต่งด้วยขนสัตว์เทียม

ติดตามความเคลื่อนไหวของ BALENCIAGA FALL 21 COLLECTION

 ได้ที่ https://www.balenciaga.com/th

ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ : pr,fyibangkok@gmail.com โทรศัพท์​ 096 449 9516

กุลยา กาศสกุล