Now Reading
หนังสือชีวประวัติ คนรักแฟชั่นต้องอ่าน!

หนังสือชีวประวัติ คนรักแฟชั่นต้องอ่าน!

เมื่อไวรัสโคโรน่าระบาด ระหว่างที่ต้องกักตัวเองอยู่บ้าน ไอริส แอพเฟล แฟชั่นไอคอนวัย 98 ปี​ใช้เวลานี้สร้างสรรค์ผลงานสมุดภาพระบายสี ออกมาให้แฟน ๆ ได้เติมแต่งสีสัน

Biography book

สมุดภาพ Iris: The Coloring Book ราคาเล่มละ 45 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1,500 บาท รายได้จากการจำหน่ายจะนำไปทำโครงการ UT in NYC ซึ่ง ไอริส แอพเฟล ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน โดยทุกปีจะนำนักศึกษาทางด้านสิ่งทอและเครื่องแต่งกายเดินทางไปนิวยอร์กซิตี้เพื่อทำความรู้จักแง่มุมต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมแฟชั่น

สำหรับ ไอริส แอพเฟล เธอโลดแล่นในวงการแฟชั่น สิ่งทอ และ การออกแบบตกแต่งภายในมานานหลายสิบปี ด้วยเอกลักษณ์ในเสื้อผ้าสีสันสดใส เครื่องประดับ และแว่นตาโอเวอร์ไซส์ ด้วยการผสมผสานแฟชั่นในสไตล์ที่แตกต่างเข้าด้วยกันอย่างมีเอกลักษณ์และโดดเด่น เธอเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกวัย โดยมีฟอลโลเวอร์ในอินสตราแกรมเกือบ 2 ล้านคน

บางคนเรียกสมุดภาพนี้ว่าเป็นชีวประวัติ เพราะแต่ละภาพในเล่มสะท้อนแสดงถึง “เอกลักษณ์” และ “ไฮไลต์” ในชีวิตและเส้นทางอาชีพของเธอ นับตั้งแต่การเปิดบริษัทสิ่งทอร่วมกับสามีผู้ล่วงลับในช่วงปี 1950 เรื่อยมาจนถึงเมื่อเมโทรโพลิแทนจัดแสดงคอลเล็กชั่นแฟชั่นและเครื่องประดับของ ไอริส นับเป็นคนแรกที่ไม่ใช่ดีไซเนอร์และยังมีชีวิตอยู่ซึ่งมีนิทรรศการของตัวเองในพิพิธภัณฑ์ศิลปะชื่อก้องโลกนี้

ถ้าใครอยากรู้จักชีวิตของเธอให้ลึกซึ้งขึ้น แนะนำให้หาหนังสือชื่อ Iris Apfel: Accidental Icon มาอ่าน

และหากคุณสนใจเรื่องแฟชั่นอย่างจริงจัง มี 6 หนังสือประวัติชีวิตของบุคคลในวงการซึ่งไม่ควรพลาด

DV  by Diana Vreeland

บรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นระดับตำนานเจ้าของสมญานาม “จักรพรรดินีแห่งแฟชั่น” ไดอาน่า วรีแลนด์ เขียนอัตชีวประวัติเล่มนี้ออกมาในปี 1984 แต่สามทศวรรษให้หลังก็ยังคงเป็นหนังสือที่น่าสนใจ ด้วยการล้วงลึกถึงชีวิตซึ่งมีสีสันด้วยแฟชั่น งานปาร์ตี้ การกระทบไหล่คนดัง รวมถึงเบื้องหลังการทำงานที่ไม่ได้สวยงาม

ไดอาน่า วรีแลนด์ (1903-1989) ชาวฝรั่งเศส – อเมริกัน เติบโตในครอบครัวไฮโซ ก่อนจะแต่งงานกับนายธนาคาร เธอผ่านประสบการณ์ทำงานให้กับนิตยสาร Harper’s Bazaar และ Vogue ทั้งยังเป็นที่ปรึกษาพิเศษให้กับสถาบันเครื่องแต่งกายแห่งพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทันในนครนิวยอร์ก เคยถูกเสนอชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศบุคคลแต่งตัวดีที่สุดในโลก สำหรับสไตล์อันเหนือกาลเวลาของเธอ

เธออาจจะดูมองว่าเป็นผู้หญิงแบบ “ผิวเผิน” เจ้าของวลี “รองเท้าที่ไม่แวววาวเป็นจุดสิ้นสุดของอารยธรรม” และ “สีชมพูคือสีน้ำเงินกรมท่าของอินเดีย” แท้จริงแล้ว ไดอาน่า วรีแลนด์ เป็นผู้หญิงที่ “ลึกซึ้ง” ฉลาด ทำงานหนัก และแฟนตัวยงของชาแนล

Dior by Dior

หนึ่งในบุคคลสำคัญของอุตสาหกรรมแฟชั่น คริสเตียน ดิออร์ (1905-1957) เขียนอัตชีวประวัติเล่มนี้ขึ้นมาเพื่อทำให้ทุกคนได้รู้จักกับตัวเขารวมทั้งโลกแห่งโอตกูตูร์ช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

เริ่มต้นจากเรื่องราวในวัยเด็ก จุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาตกหลุมรักแฟชั่น รวมไปถึงการก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นหรูและวิธีที่เขาก้าวไปสู่การเป็นคนมีชื่อเสียงระดับโลก ด้วยการปฏิวัติวงการแฟชั่นช่วงยุคหลังสงครามโดยการสร้าง “New Look” ชุดเน้นรูปร่างนาฬิกาทรายของสตรีเพศ ไหล่โค้งมน เอวคอด สะโพกผายใต้กระโปรงทรงเอ ซึ่งกลายเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง จนถึงวันนี้ยังเป็น “ไอคอนิกพีซ” สุดแสนอมตะที่สามารถสร้างความประทับใจได้

นักวิจารณ์ให้จำกัดความหนังสือเล่มนี้ว่าเป็น “อัตชีวประวัติที่มีเสน่ห์และเจียมเนื้อเจียมตัว” เต็มไปด้วยข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจและรายละเอียดเกี่ยวกับผลงานของ ดิออร์ พร้อมเผยให้รู้จักผู้ชายที่อยู่เบื้องหลัง รวมทั้งแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจและกระบวนการสร้างสรรค์ของเขา มีภาพเบื้องหลังที่หาดูได้ยากรวมอยู่ด้วย

Alexander McQueen: The Life and the Legacy by Judith Watt

ประวัติชีวิตของชายผู้มอบความเร้าใจให้กับแวดวงแฟชั่นยุคใหม่ ผู้ทำให้ผู้หญิงดูเข้มแข็งและเซ็กซี่ได้ในเวลาเดียวกัน หนังสือเกี่ยวกับ อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน (1969 –2010) เล่มนี้ออกเผยแพร่หลังเจ้าตัวเสียชีวิตไปแล้วราว 3 ปี คนอ่านจะได้รู้จักและเข้าใจโลกแฟชั่นผ่านเรื่องราวของเขา นับตั้งแต่เรียนที่เซ็นทรัลเซนต์มาร์ติน สถาบันการออกแบบระดับโลก ก่อนก้าวขึ้นสู่ความเป็นผู้นำด้านแฟชั่นสมัยใหม่ รวมถึงเรื่องราวซึ่งเป็นแรงบันดาลใจ ความหลงใหล อัจฉริยภาพ และด้านหม่นมืดซึ่งนำไปสู่ความตายก่อนวัยอันควร

คนเขียนเล่มนี้คือ จูดิธ วัตต์ หัวหน้าฝ่ายประวัติศาสตร์แฟชั่นของเซ็นทรัลเซนต์มาร์ติน ซึ่งมีผลงานเกี่ยวกับแฟชั่นปรากฏในหลายสื่อสำคัญอย่าง Vogue, The Guardian และ BBC Radio 4 โดยมี ดาฟเน กินเนส สาวสังคม นางแบบ นักออกแบบ และแฟชั่นไอคอนเพื่อนของ อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน มาเขียนคำนิยม

เป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับผู้สนใจผลงานของ อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน อย่างจริงจัง ด้วยกว่าครึ่งเล่มเป็นภาพจากคอลเลคชั่นต่าง ๆ ซึ่งเขาได้ออกแบบไว้

Coco Chanel: The Legend and the Life  by Justine Picardie

แฟนพันธุ์แท้หญิงแกร่งแห่งโลกแฟชั่นพลาดเล่มนี้ไม่ได้ ชีวประวัติอันน่าหลงใหลของ โคโค ชาแนล (1883 – 1971) จากเด็กหญิงในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้ามาสู่ผู้สร้างแบรนด์แฟชั่นซึ่งเป็นที่รู้จักดีที่สุดตลอดกาล

งานเขียนอันยอดเยี่ยมจากการศึกษาค้นคว้าของ จัสตีน พิคาร์ดี อดีตบรรณาธิการ Harper’s Bazaar UK และ Town & Country UK เนื้อหาบางส่วนมาจากการสัมภาษณ์เพื่อน คนร่วมงาน และญาติของ โคโค ชาแนล เพื่อเปิดเผยตัวตนที่ซุกซ่อนไว้ ถอดรหัสในงาน รวมทั้งเปิดเผยร่องรอยอิทธิพลซึ่งก่อร่างเป็นสไตล์อันโดดเด่นสั่นสะเทือนวงการ

หลายคนบอกว่า นี่คือ หนังสือเกี่ยวกับ โคโค ชาแนล ที่ดีที่สุด เล่มนี้มีชื่อเข้าชิงรางวัล Galaxy National Book Awards ประจำปี 2010 ด้วย

The Woman I Wanted to Be by Diane von Furstenberg

ผู้หญิงน่าทึ่งอย่าง ไดแอน วอน เฟิร์สเทนเบิร์ก บอกเล่าเรื่องราวของตัวเองผ่านตัวหนังสือ ซึ่งควรค่าแก่การอ่าน เพื่อจุดพลังให้กับตัวเอง

ไดแอน วอน เฟิร์สเทนเบิร์ก วัย 73 ปี ดีไซเนอร์ชาวเบลเยี่ยมผู้ออกแบบ Wrap Dress (เดรสผูกเอว) ให้เป็นสัญลักษณ์ส่วนตัว เคยได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 ผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดโลกโดยฟอร์บส์ ชีวิตของเธอช่างเต็มไปด้วยสีสัน​ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งงานกับราชวงศ์เยอรมันไปจนถึงการหย่าร้าง การเอาชนะโรคมะเร็ง เส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบกว่าจะสร้างแบรนด์แฟชั่นที่ประสบความสำเร็จขึ้นมาได้

หนังสือเล่มนี้อุทิศให้กับผู้หญิงทุกคนที่ต้องการค้นหาความแข็งแกร่งในตัวเอง ผู้หญิงทุกคนที่ต้องการจะควบคุมชีวิตของตัวเอง

“ฉันต้องการให้ผู้หญิงทุกคนรู้ว่า เธอสามารถเป็นผู้หญิงในแบบที่ต้องการได้” ไดแอน วอน เฟิร์สเทนเบิร์ก

Vivienne Westwood  by Vivienne Westwood

นักออกแบบ นักเคลื่อนไหว ผู้ร่วมสร้างแฟชั่นพังก์ เจ้าของแบรนด์ระดับโลก และคุณย่าวัย 79 ปี วิเวียน เวสต์วูด เธอคือ ตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ ผู้ความสำเร็จในอาชีพและมีผลงานซึ่งส่งอิทธิพลต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก

วิเวียน เวสต์วูด เขียนบันทึกส่วนตัวนี้ร่วมกับ เอียน เคลลี นักเขียนชีวประวัติมือรางวัล เพื่อเล่าเรื่องราวเหตุการณ์เชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตและอาชีพ รวมทั้งผู้คนและแนวคิดซึ่งหล่อหลอมให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่ไม่ธรรมดา ทั้งยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาของวงการแฟชั่นในช่วงเวลา 50 ปีที่ผ่านมา

นักวิจารณ์พูดถึงหนังสือเล่มนี้ว่า มีเป็นการเล่าเรื่องอย่างมีเอกลักษณ์ในมุมที่เหนือการคาดเดา ไม่ต่างกับตัวเจ้าของเรื่อง !

…..

หนังสือชีวประวัติดี ๆ เกี่ยวกับผู้คนในวงการแฟชั่นนั้นมีมากมาย และนี่เป็นเพียงตัวอย่างจำนวนหนึ่งเท่านั้น หนังสือเหล่านี้ จะพาคุณก้าวเข้าสู่โลกของผู้ที่มีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุดในอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ได้ทั้งคนที่อยู่ในหรือนอกวงการนี้ก็ตาม 

Latest posts by เพ็ญแข สร้อยทอง (see all)