Now Reading
ชี้เป้า 5 พิกัดแอ๊วแมวอ้วนในตุรกีที่ทาสแมวห้ามพลาด

ชี้เป้า 5 พิกัดแอ๊วแมวอ้วนในตุรกีที่ทาสแมวห้ามพลาด

5 พิกัดแอ๊วแมวอ้วนในตุรกี

ถ้าใครบอกว่าแมววางแผนยึดโลกได้ เชื่อสิว่า หนึ่งในประเทศที่จะโดนก่อนอันดับแรกต้องมีตุรกี สาเหตุเพราะประชากรแมวของประเทศนี้นั้นไม่เป็นสองรองใคร มีแมวอ้วนให้เห็นอยู่ทุกที แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความใจดีมีเมตตาของเหล่าทาสผู้เอื้อเฟื้ออาหาร

ในบรรดาแหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์ในตุรกี มีจุดที่เหล่าทาสแมวมารวมตัวกันและสามารถเลือกเซลฟี่กับแมวเตอร์กิชได้อย่างหนำใจอยู่มากมาย คราวนี้เรามี 5 พิกัดที่อุดมไปด้วยแมวอ้วนน่ารักที่กว่า 99% ความถือเนื้อถือตัวเป็นศูนย์ เรียกปุ๊บวิ่งมาหาปั๊บ แต่ถ้ากลัวพลาดก็แอบพกขนมถุงเล็กไปกำนัลเค้าหน่อยนะทาสทั้งหลาย

 

1. Ephesus

Ephesus

Ephesus

Ephesus

Ephesus

Ephesus

Ephesus

ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเหล่ามวลแมวย้ายมาตั้งถิ่นฐานพร้อมกันกับเหล่าชาวโรมันยุคโบราณหรือไม่ แต่ภาพที่เห็นวันนี้คือตามซากเมืองเก่าที่ปรักหักพักจะมีแมวอ้วนนั่งชูคออาบแดดเป็นนางแบบให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเล่นเสมอ จุดไฮไลท์ที่มักพบแมวนอนเล่นท่ามกลางแบคกราวด์สวยๆ เช่น ขั้นบันไดของโรงละครโรมัน หรือหน้าห้องสมุดเซลซุส ส่วนแหล่งที่แมวชุมนุมกันเป็นแก๊งค์ในช่วงกลางวันคือบริเวณรอบๆร้านขายของและห้องน้ำของทางเข้าด้านทิศใต้ เช่นเดียวกับประตูทางเข้าบริเวณทิศเหนือ ที่หากไปแต่เช้าจะพบแมวเดินมาต้อนรับถึงปากทางเข้าเลยทีเดียว

 

2. Cleopatras pool at Pamukkale

Cleopatra’s pool at Pamukkale

Cleopatra’s pool at Pamukkale

Cleopatra’s pool at Pamukkale

Cleopatra’s pool at Pamukkale

ความอบอุ่นของธารน้ำพุร้อนที่อยู่ใต้ดินบริเวณปามุคคาเลน่าจะเป็นอุณหภูมิที่น้องแมวโปรดปราน เพราะฉะนั้นบริเวณด้านบนของทางเข้าซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านขายของและคาเฟ่เล็กๆ จึงเป็นแหล่งชุมนุมแมวที่มานั่งรอทาสเอาขนมมาฝาก และหากเดินไปจนถึงบ่อน้ำแร่ของพระนางคลีโอพัตรา ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปนอนแช่น้ำเล่นท่ามกลางบรรยากาศของซากเมืองโรมันโบราณ ทั้งแมวเด็ก แมวโต จะพากันมาชุมนุมขอขนมเช่นกัน

 

3. Opened air museum, Goreme

Opened air museum, Goreme

Opened air museum, Goreme

Opened air museum, Goreme

Opened air museum, Goreme

Opened air museum, Goreme

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งของคัปปาโดเกียอาจจะไม่ได้เป็นที่ชุมนุมแมวมากมายเหมือนที่อื่น แต่ทุกครั้งที่ไปหากฝนไม่ตกกระหน่ำ อย่างน้อยต้องได้เจอแมวรีเซปชั่นมานอนต้อนรับเหมือนเป็นแม่ย่านางพิพิธภัณฑ์ การมีแมวนอนเล่นให้ได้ถ่ายรูปท่ามกลางเมืองถ้ำโบราณ ถือเป็นสีสันที่ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาได้จริงๆ

 

4. Galata 

Galata 

Galata 

Galata 

Galata 

Galata 

Galata 

Galata 

ระหว่างสองข้างทางเดินปูด้วยหินโบราณอันเป็นเอกลักษณ์ของย่านกาลาต้า ที่ทอดยาวจากปลายสะพานกาลาต้า ขึ้นไปสู่หอคอยกาลาต้า (Galata Tower) ไล่ไปจนถึงจัตุรัสทักซิม คือร้านขายของสารพัด และคาเฟ่เก๋ๆ ภายใต้ความเพลิดเพลินของการช้อปปิ้ง คุณจะพบว่าย่านนี้เป็นแหล่งชุมนุมแมวผู้มีอันจะกิน แต่ละตัวล้วนแล้วแต่มีกิจการให้ดูแล บางตัวเป็นเจ้าของร้านรองเท้า ร้านเครื่องเขียน ร้านขายเสื้อผ้า หรือแม้แต่ร้านขายอุปกรณ์ดนตรี แนะนำว่าหากอยากพบท่านผู้บริหารเหล่านี้ให้มาช่วงเย็น เพราะเป็นเวลาที่บรรดาท่านๆกลับมากินข้าว และด้วยความที่ท่านเค้ามีมนุษย์คอยบริการเรื่องข้าวปลาอยู่แล้ว ขนมล่ออาจใช้ไม่ได้ผล ในกรณีแนะนำให้เสียเงินซื้อของในร้าน ท่านจะได้เอ็นดูอนุญาตให้ลูบหัว เกาคางได้อย่างไม่มีปากเสียง

 

5. Hagia Sophia

Hagia Sophia

Hagia Sophia

Hagia Sophia

Hagia Sophia

ภายในมหาวิหารศักดิ์สิทธิ์อายุนับพันปี ที่ในอดีตเคยเป็นโบสถ์คริสต์และสุเหร่าของศาสนาอิสลาม ปัจจุบันถูกเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์อันทรงคุณค่าที่มีความงดงามเป็นหนึ่ง ทุกๆวันดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่าหมื่นคนให้เข้ามาชื่นชมความสง่างามอย่างไม่ขาดสาย แต่แม้คนจะมากเพียงใด มุมหนึ่งกลางโถงด้านล่างจะมีแมวอ้วนลายเสือนั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอดทน แขกไปใครมาจึงมักได้เก็บภาพนุ้งแมวตัวนี้เสมอ วันที่เราไปเยือน Hagia Sophia ก็ได้เจอเช่นกัน หลังจากที่ทำหน้าที่รับแขกช่วงเช้าอยู่นานนับชั่วโมง น้องแมวตัวเดิมจึงเดินออกมาพักที่บริเวณทางออกของอาคาร เพื่อมารอให้ทาสที่เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ตรงทางออกเทขนมให้กิน ใครมีโอกาสแนะนำให้แวะไปช่วงเช้า เชื่อได้ว่าจะพบน้องอ้วนตัวนี้ต้อนรับแน่นอน