Now Reading
Fika & Co. Café คาเฟ่เล็กๆ ในบ้านไม้สีขาว กับเรื่องเล่าละมุนใจในถ้วยกาแฟ

Fika & Co. Café คาเฟ่เล็กๆ ในบ้านไม้สีขาว กับเรื่องเล่าละมุนใจในถ้วยกาแฟ

Fika & Co. Cafe เป็นป๊อปอัพคาเฟ่สไตล์มินิมอลที่อุ่นอวลด้วยเรื่องเล่า ตั้งแต่เมนูแก้วแรกจนถึงเมนู น้องใหม่ที่บาริสต้าถึง 4 คน ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นมาจากความหลงใหลในกาแฟ พวกเขาเดินทางทั่วโลก เพื่อค้นหากาแฟคุณภาพดีให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง หากคุณมีเวลามากพอเราอยากชวนจิบกาแฟยามบ่าย แล้วผ่อนคลายไปกับเรื่องราวโรแมนติกเบื้องหลังแก้วกาแฟ โดยมีบาริสต้าหน้าตาดีทำหน้าที่ถ่ายทอดให้ฟังด้วยรอยยิ้มและแววตาเปี่ยมสุข ทำให้ Fika เป็นอีกหนึ่ง ‘Hidden Treasure’ ที่คอกาแฟตัวจริงต้องไม่พลาด  

ทันทีที่เข้ามาในโครงการ JEBI House อารีย์ซอย 1 เราจะพบกับป้ายไม้สีขาวและตัวอักษรสีเขียวมินท์-ชมพูของ Fika & Co. Cake คาเฟ่เล็กๆ ที่ตั้งอยู่ภายในบ้านไม้สีขาวสองชั้น โดยมี 3 บาริสต้าหนุ่มหน้าตาดี แทนพงศ์ ทรงพานิช หรือ ‘แทน’, เอกพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ หรือ ‘อู๋’ และ รัชนาท กัมปนาทแสนยากร หรือ ‘ป้อง’ รอต้อนรับด้วยรอยยิ้ม แม้จะเป็นมุมเล็กๆ แต่อบอุ่นด้วยลูกค้าที่แวะเวียนมาพูดคุยกับบาริสต้าอย่างต่อเนื่อง เสียงเครื่องชงกาแฟไม่เคยหยุดพัก เช่นเดียวกับกลิ่นหอมฟุ้งของกาแฟที่อบอวลไปทั่วร้าน

(จากซ้าย) รัชนาท กัมปนาทแสนยากร, แทนพงศ์ ทรงพานิช, เอกพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ

“คำว่า ‘Fika’ เป็นภาษาสวีดิชแปลว่า ‘Coffee Break’ หรือช่วงเวลาที่คนได้หยุดพัก จิบกาแฟ แลกเปลี่ยนบทสนทนาระหว่างวัน เราได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของชาวสแกนดิเนเวียน เพราะพวกเขาจริงจังกับการดื่มกาแฟ ไม่ใช่ดื่มเพื่อเติมคาเฟอีนเข้าร่างกายเท่านั้น แต่เป็นการดื่มกาแฟที่รสชาติและคุณภาพดีจริง เหมือนดังสโลแกนของ Fika Cafe เราอยากให้คุณดื่มกาแฟคุณภาพในราคาที่เข้าถึงได้ และเราอยากให้คนมีความสุขทุกครั้งที่ดื่มกาแฟ”

แทนพงศ์ เริ่มต้นบทสนทนายามบ่าย ในวันที่เมืองค่อยๆ ปลดล็อคดาวน์ และผู้คนเริ่มโหยหาบรรยากาศสบายๆ ในร้านกาแฟ รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง Thailand National Coffee in Good Spirits Championship 2020 และรองชนะเลิศอันดับสาม Thailand National Brewer Cup Championship 2019 เล่าถึงแรงบันดาลใจด้วยทีท่าเป็นกันเอง

แทนยังเล่าถึงความสุขจากการเดินทางไปทั่วโลก เพื่อซึมซับวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของแต่ละชนชาติ ระหว่างนั้นเขาก็ค้นหาเมล็ดพันธ์ที่ดีจากไร่กาแฟทั่วโลก ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์กาแฟที่ใช้ในการแข่งขันบาริสต้าระดับโลก จนถึงไร่กาแฟบนดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ทั้งยังทำงานร่วมกับไร่กาแฟเพื่อพัฒนาเมล็ดพันธุ์กาแฟที่ตอบโจทย์ความต้องการของนักชิมกาแฟชาวไทยและต่างชาติ ที่แทนชื่นชมว่า หลายคนเป็นกูรูกาแฟตัวจริงไม่แพ้บาริสต้า  

“เราพิถีพิถันตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟที่ดีจากทั่วโลก ตั้งแต่กิโลกรัมละร้อยกว่าบาทจนถึงหลักแสน เรามี ‘Single Origin’ กาแฟที่ได้จากฟาร์มๆ เดียวเสิร์ฟแบบกาแฟดริป แม้แต่กาแฟที่ปลูกเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ไว้สำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ เป็นกาแฟที่จ้างคนๆ หนึ่งมาดูแลตลอด 30 วัน เพื่อควบคุมการโดนแสงแดดส่องของเมล็ดกาแฟให้ทั่วถึง รวมถึงกาแฟ ‘House Blend’ ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เราทำงานร่วมกับไร่กาแฟเพื่อพัฒนาคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ให้ดีขึ้น รวมถึงส่งเสริมเรื่องความยั่งยืนด้วยครับ โดยสาขาสองในซอยอารีย์ 1 เราเน้นความเป็น Slow Bar ให้คนนั่งดื่มกาแฟแล้วฟังเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟ เข้ากับคอนเส็ปต์ของชื่อร้าน Fika Cafe”

ไม่เพียงเสน่ห์ในเรื่องเล่าแสนโรแมนติกของการเดินทางค้นหา ‘รักแท้’ ระหว่างบาริสต้าและเมล็ดพันธุ์กาแฟ พวกเขายังบอกเล่าวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของผู้คนทั่วโลก ผ่าน 4 Signature Menu ที่มีเฉพาะสาขา JEBI House โดยบาริสต้าจะเลือกสรรเมนูที่พวกเขาหลงรักมาครีเอทในสไตล์ของตัวเอง สะท้อนตัวตนของทั้ง 4 คน ไว้อย่างละมุนใจไม่แพ้หน้าตาของพวกเขา

DALGONA Latte กาแฟยอดนิยมจากเกาหลี

เริ่มต้นด้วย 2 เมนูกาแฟที่ผสมผสานกาแฟ 2 สัญชาติเข้ากับความเป็นไทยไว้อย่างลงตัว ‘DALGONA Latte’ (120 บาท) เป็นเมนู Signature ที่ ‘เจี้ยน’ กฤษฎา อัศวพรสกุล-บาริสต้า ได้แรงบันดาลใจจากเมนูยอดนิยมของเกาหลี “เป็นการนำเอสเปรสโซ่ช็อทกับน้ำตาลตีให้เป็นฟองครีมนุ่มละมุน ท้อปด้วย Honeycomb และขนมตุ้บตั้บของไทย ให้ความหวานละมุนและความกรุบของถั่วตัดกับความเข้มขมของกาแฟ เสิร์ฟบนฟองครีมของกาแฟ แนะนำให้สั่งคู่กับ Burnt Cheesecake สูตรโฮมเมดของทางร้าน”

Ruam-Sa-Mai Dirty เมนูที่ได้แรงบันดาลใจจากญี่ปุ่น

อีกหนึ่งเมนูคือ ‘Ruam-Sa-Mai Dirty’ (120 บาท) ที่ ‘เจน’ กวินนาถ วีระวรเวท-บาริสต้า ได้แรงบันดาลใจจากกาแฟชื่อดังของญี่ปุ่น “เทคนิคของการชงเมนูนี้จะคล้ายกับลาเต้ ไม่ใส่น้ำแข็ง ทำจากนมผสมวิปครีม ท้อปด้วยกาแฟเอสเปรสโซ่ เพิ่มความพิเศษด้วยการเติมน้ำตาลโตนดให้รสชาติซับซ้อน เสิร์ฟพร้อมข้าวตังแบบไทยๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูขายดีของร้าน ผมอยากให้กินคู่กับสโกนของเราจะเข้ากันมากๆ” แทนพงศ์ อาสาเล่าแทน ‘เจี้ยน’ และ ‘เจน’ ที่วันนั้นประจำการอยู่สาขาสิงห์ คอมเพล็กซ์

Chotto! เมนูที่ผสมผสานความสดชื่นของพีชเข้ากับมัทฉะ

สำหรับคนที่ไม่ใช่คอกาแฟ เราอยากให้ลอง 2 เมนูสดชื่นที่จะฟื้นร่างจากวันอากาศร้อนจัด ให้กลับมาสมดุลทั้งกาย-ใจ เริ่มจากเมนูที่แทนพงศ์คิดค้นขึ้นอย่าง Chotto! (120 บาท) เอาใจคนรักความหอมของพีชด้วย Japanese Peach and Sakura Syrup with Sparkling Soda ให้รสชาติหวานซ่าเบาๆ เข้ากับความเข้มข้นของมัทฉะ Niko Neko จากญี่ปุ่นที่ท้อปไว้ด้านบน ให้สีเขียวของมัทฉะตัดกับสีชมหวานของซากุระ สะท้อนสีที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านไว้อย่างลงตัว

Fika Fika เครื่องดื่มที่จะเติมเต็มวันธรรมดาให้มีความสุข

อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ Fika Fika (110 บาท) ที่ ‘อู๋’ เอกพล ครีเอทขึ้นสำหรับคนที่ชอบมอกเทล เขาเล่าให้ฟังว่า “ผมได้แรงบันดาลใจจากการมิกซ์เครื่องดื่มที่ให้ความรู้สึกสดชื่น เชื่อมโยงเข้ากับสีสันของร้านอย่างพิงค์เกรปฟรุ๊ต นำมามิกซ์กับน้ำแอปเปิ้ล ให้ความรู้สึกดื่มง่าย และเพิ่มความนุ่มละมุนด้วยไข่ขาวที่เป็นฟองด้านบน” เมนูที่ FYI ลิ้มลองแล้วให้ความรู้สึกเหมือนรักแรกพบ นอกจากจะไม่มีกลิ่นคาวของไข่ขาว เรายังได้ความหอมของกุหลาบและความหวานสดชื่นของพีชช่วยคลายร้อน

นอกจากความอร่อยของเมนู Signature ที่ควรค่าแก่การหาโอกาสมาลิ้มลองให้ครบทุกเมนู Fika & Co. Cafe เปรียบเหมือน First Impression ที่เจ้าของร้านมุ่งหมายให้ทุกแก้วเป็นสิ่งดีๆ ในการเริ่มต้นชีวิตแต่ละวัน “เราตั้งใจทำเครื่องดื่ม make your day เพื่อเติมเต็มและช่วยให้คุณมีความสุขกับการเริ่มต้นวันใหม่ อย่างร้านแรกที่สิงห์คอมเพล็กซ์ร้อยละ 80 เป็นลูกค้าประจำ เราจึงจดจำเครื่องดื่มแก้วโปรดของพวกเขาได้ ผมว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ทำให้เขารู้สึกพิเศษ และรับรู้ได้ถึงความเอาใจใส่ของพวกเรา

“อย่างน้อยเราก็ทำให้คุณเริ่มต้นวันด้วยเครื่องดื่มที่ชอบ เพราะเราอยากให้ลูกค้าประทับใจและมีรอยยิ้มกลับไปครับ” อู๋-บาริสต้าทิ้งท้ายบทสทนา พร้อมเสิร์ฟ Fika Fika สีชมพูหวานเติมเต็มความสุขยามบ่ายในคาเฟ่เล็กๆ ของบ้านไม้สีขาวหลังนั้น

About Fika & Co. Café

ตั้งอยู่ในโครงการ JEBI House อารีย์ซอย 1 แขวงสามเสน เขตพญาไท กรุงเทพฯ เปิดให้บริการ 8.00-18.00 น. จอดรถในโครงการได้ 8-10 คัน สอบถามข้อมูลได้ที่ 061-8683268 หรือติดตามที่ https://www.facebook.com/fikaandcobkk


ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ : pr.fyibangkok@gmail.com โทรศัพท์ 096 449 9516

รัสรินทร์ สุนทรกมลรัศมิ์
สมัชชา อภัยสุวรรณ
Latest posts by สมัชชา อภัยสุวรรณ (see all)