Now Reading
ข้าวเพื่อหมอ! เจ้าของ 30 ร้านอาหารชื่อดัง รวมพลังส่งต่อความอร่อยให้หมอมีพลังใจ

ข้าวเพื่อหมอ! เจ้าของ 30 ร้านอาหารชื่อดัง รวมพลังส่งต่อความอร่อยให้หมอมีพลังใจ

ในวิกฤตหลายครั้งเรามักจะเห็นพลังของคนไทยที่ร่วมแรงร่วมใจกันเสมอ เช่นเดียวกับการระบาดของ Covid-19 ที่ศิลปิน ดารา คนดังจากหลายวงการ และคนไทยทั่วประเทศ ต่างพร้อมใจกันสนับสนุนเงินและสิ่งของ เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์และเป็นกำลังใจให้ฮีโร่ชุดกราวน์ รวมถึงเจ้าของร้านอาหารชื่อดังกว่า 30 ร้าน ที่จับมือร่วมกันเดินหน้าส่งความอร่อยให้หมออิ่มท้อง พร้อมมีพลังใจสู้ต่อได้อย่างอบอุ่นหัวใจ

ไม่เพียงหมอเท่านั้นที่ได้รับการดูแลจากการสู้ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หากแต่แคมเปญนี้ยังเป็นการระดมทุนในการจัดทำอาหาร เพื่อส่งให้บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆ ผ่านโครงการ Food for Fighters: ข้าวเพื่อหมอ’ โดยเป้าหมายแรกทางกลุ่มตั้งใจจะจัดส่งอาหารถึงวันละ 3,000 ชุด ต่อเนื่อง 30 วัน เพื่อเป็นเสบียงและกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ ขณะเดียวกันลูกจ้างของร้านอาหารก็มีงานทำหาเลี้ยงครอบครัวได้ด้วย

‘พันชนะ วัฒนเสถียร’ เจ้าของร้านอาหารอีสานชื่อดังแห่งเขาใหญ่ ‘เป็นลาว’ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการริเริ่มโปรเจ็คต์นี้ “เริ่มจากความคิดแบบคนตัวเล็กเพื่อคนตัวเล็ก ด้วยการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมที่เราอาศัยอยู่ร่วมกัน เราจึงเริ่มต้นจากสิ่งที่ตนเองถนัดที่สุดอย่างการทำอาหาร”

พันชนะ จึงชวนเพื่อนๆ หัวใจแกร่งในธุรกิจร้านอาหารทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมเปิดระดมทุนจากเครือข่ายใกล้ตัว ก่อนจะนำมาสู่โครงการที่ชัดเจนว่าจะทำอาหารทุกวันๆ ละ 3,000 ชุด จาก 30 ร้าน ระยะเวลา 30 วัน ส่วนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือลูกจ้างและแรงงานในร้านอาหาร ให้พวกเขายังมีรายได้หล่อเลี้ยงครอบครัว ขณะเดียวกันก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในช่วยคุณหมอ แก้ปัญหาสถานการณ์ COVID-19 โดยส่งเสบียงอาหารไปสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง ณ โรงพยาบาลต่างๆ ที่เป็นศูนย์การรักษาโรค COVID-19

“เรากระจายกำลังการผลิตควบคู่กับการจัดตารางอย่างเป็นระบบ โดยพิจารณาจากที่ตั้งของร้านอาหารและโรงพยาบาลเป็นหลัก รวมถึงความสมัครใจ ศักยภาพในการผลิต และเงื่อนไขเวลาในการจัดส่งแต่ละวัน หากทางร้านไม่สะดวกจัดส่ง เราก็ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท Silver Voyage Club นำโดยคุณจักรพันธุ์ รัตนเพชร CEO ของบริษัท อาสาเป็นเจ้าภาพช่วยดูแลส่วนนี้ เราเป็นเพียงกลุ่มผู้ประกอบการคนตัวเล็กๆ ที่ยังคงต้องการให้ร้านอยู่ได้ แต่ขณะเดียวกันเราก็มีความตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการลดภาระเรื่องอาหารการกินให้แก่หมอ พยาบาล และบุคคลการทางการแพทย์ที่เรารับทราบสภาพปัญหามา

“ในวันที่เราอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ก็สามารถส่งกำลังบำรุงให้แก่บุคคลการทางการแพทย์ที่ยังคงทำงานอย่างหนักทุกวันเพื่อพวกเราคนไทยและผู้ติดเชื้อทุกคนได้ ผ่านการสนับสนุนด้วยช่องทางออนไลน์ที่เราเปิดขึ้นมาเฉพาะกิจในครั้งนี้ ทั้งนี้หากมีความต้องการจากโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น และได้รับการสนุนอย่างต่อเนื่อง เราก็จะเปิดรับร้านอาหารเข้าร่วมเพิ่มเติมอีกครั้ง” พันชนะ กล่าว

แคมเปญนี้เริ่มต้นวันแรกเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 จัดส่งอาหาร 300 ชุด โดย 200 ชุดจากร้าน ‘เป็นลาว’ ‘ครัวชื่นใจ’ ‘แซ่บคัก’ และ ‘ครัวยี่เหลา’ ส่งให้ศูนย์คุณภาพชีวิต โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า (ความต้องการ 800 ชุดต่อวัน) และอีก 100 ชุดจาก ‘ภรณี’ และ ‘The Never Ending Summer’ ส่งให้คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลรามาจักรีนฤบดินทร์ (ความต้องการจำนวน 100 ชุดต่อวัน) และอยู่ระหว่างประสานขอจำนวนความต้องการเพิ่มเติมจากโรงพยาบาลต่างๆ ที่ยังต้องการการสนับสนุน สนใจสนับสนุนได้ที่ https://social.sinwattana.com/viewCampaign/9K0P8D1SV59813 หรือสอบถามรายละเอียดและติดตามได้ที่ Facebook : Food For Fighters

ทั้งนี้ รายชื่อ 30 ร้านอาหารในโครงการระยะแรก ได้แก่ ร้านเป็นลาว  ครัวชื่นใจ  ครัวภรณี  สุกี้เรือนเพชร  ครัวยี่เหลา  ตั้งจั๊วหลี  ร้านแซ่บคัก  ร้านซูชิคิว  ร้านแซ่บเด้อ  The Never Ending Summer  ร้านบุหลันดั้นเมฆ  ร้านชาร์ม  คุณปุ๊ก ปาล์มเมด  ครัวบรรเลง  ร้านชั้นขนมหวาน  ร้านฌาบีบี เฮ้าส์ (ชื่อเดิม ฌาบีบี โรตี-ชา)  Uncle & Friends Rustic Cafe  OldtownTANK Restaurant and café  อี่โภชนา  หมงหมง เกี๊ยวกุ้ง  ร้านลาบเสียบ  ครัวสวนสลุย  ร้าน​หอมแกงใต้  ข้าวแกงเสรี  An An เหลา  ยำแหนมข้าวทอด  Jamie’s Burgers  พุงกลมข้าวแกงใต้  ร้านข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ พหลโยธิน 1  Little home  และข้าวมันไก่ (วัชรพล)

อภิพร วัชรสินธุ์