Now Reading
จังหวะตกหลุมรักเป็นแบบนี้ เมื่อทาสแมวทำใจหล่นไว้ที่เชียงดาว

จังหวะตกหลุมรักเป็นแบบนี้ เมื่อทาสแมวทำใจหล่นไว้ที่เชียงดาว

คุณพิมพ์ผู้ก่อตั้ง Hippocampus เขียน Caption ใน FB ว่าเช้าดีๆ มีหลายแบบ

แต่เช้าที่มีแมวมาเล่นด้วยก็จะดีเป็นพิเศษ มันใช่เลย ที่นี่เหมาะกับทาสแมวแบบเรา 2 คนมาก ถึงที่บ้านจะอุปการะแมวจรจัดไว้ถึง 40 ตัว ชีวิตเราไปไหนก็เจอแต่แมว แต่ก็อดไม่ได้ที่จะตกหลุมรัก กะทิ แมวส้ม จอมรับแขก พี่ดินดี วิเชียรมั่วหางกุต่าย ผู้สุขุม ลุ่มลึก และคุณนายขนมปัง สามสีอวบอ้วนหน้าฟัด

Hippocampus
ก่อนไปเจอแมว

ก่อนเที่ยงเล็กน้อยคุณเป่าอี้ – ไพโรจน์ โพธิพงศ์สกุล เพื่อนทาง FB ที่เราไม่เคยเจอตัวจริง อาสามารับที่ Villa De View เพื่อที่จะไปยัง Hippocampus ที่พักคืนที่ 2 ของเรา เราสองคนเป็นเพื่อนที่ไม่เคยเจอตัวจริงกันเลย แต่รู้เรื่องราวของกันและกันผ่านทางโซเชียลมีเดีย เลี้ยงแมวเหมือนกัน มีเพื่อนเป็นศิลปินกลุ่มเดียวกัน พอรู้ว่าเราจะมาเชียงดาวคุณเป่าอี้เลยอาสาพาเที่ยว หลังจากทักทายกันก็พาขับรถชมวิวสองข้างทาง แวะไปกินข้าวซอยดอยนาง และไปสตูดิโอที่คุณเป่าอี้เอาไว้สร้างงานศิลปะ ได้เจอคุณแม่ เหล่าแมวๆ ที่สตูดิโอด้วย แอบชิมข้าวแต๋นที่แม่คุณเป่าอี้ทำขายอร่อยสมคำร่ำลือ และได้ชมวิวหลังบ้านที่เป็นแปลงข้าวเขียวขจี

ก่อนเข้าไปที่ Hippocampus เรายังได้แวะไปจิบเดอร์ตี้ ที่ชงเอง สโลว์บาร์
คาเฟ่วิวหลักล้าน อยู่กลางสวนลำไย
เป็ด ห่าน ไก่และแมว

เราจองบ้านยุ้ง เป็นบ้านสองชั้นใต้ถุงสูงที่ดัดแปลงมาจากยุ้งข้าว ใต้ถุนมีเปลไว้ให้นอนเล่น ชั้นบนเป็นระเบียงกว้างเอาไว้ให้นอนเอกเขนก ห้องนอนแล้วก็ห้องน้ำ ภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นภาพจากปฎิทินก็เป็นภาพเดิมที่ติดบ้านมา

สิ่งแรกที่มาถึง Hippocampus แล้วอยากเจอคือ กะทิ แมวที่ทุกคนต้องถ่ายรูป เรานึกว่ามีตัวเดียวแต่จริงๆ มี 4 ตัว คือ กะทิ ดินดี ขนมปัง และอีกหนึ่งแมวเปอร์เซียลายสลิดที่เราไม่มีโอกาสได้เจอ ที่นี่กำลังมีนิทรรศการชื่อ ขวัญเอย ขวัญมา เป็นนิทรรศการของ 2 ศิลปินเชียงดาว เรียว-พรประเสริฐ ยามาซากิ และเป่าอี้-ไพโรจน์ โพธิพงศ์สกุล โดยนิทรรศการนี้จัดเพื่อเป็นการเรียกขวัญของทุกคนให้กลับมา หลังผ่านช่วงเวลาอันหม่นเศร้าของโรคระบาดใหญ่ ขวัญเอย ขวัญมา จัดแสดงถึง 31 มกราคม 2567 ใครมาเที่ยวเชียงดาวแวะมาชมกันได้

ตลอดบ่ายเราเล่นกับกะทิ งีบไปแป๊ปหนึ่ง ก่อนจะได้ยินเสียงฝูงห่าน เป็ด และไก่ ออกมาเริงร่าหาอาหารเย็น ปกติห่านจะดุเนอะ แต่ห่านที่นี่ไม่ดุ ไม่กลัวคน เดินหาอะไรกินเป็นแถวๆ ซึ่งน้องจะได้ออกมาโชว์ตัวรอบเช้าและรอบเย็น  เราจอง Chef’s table ตอนหกโมงเย็น ซึ่งเราขอสารภาพว่าเราไม่ได้คาดหวังเลยแต่….อาหารที่นี่อร่อยมาก หากใครมาพัก เราแนะนำให้จองนะคะ อาหารจะหมุนเวียนกันไปตามฤดูกาลและตามวัตดุดิบในแต่ละช่วงเวลา

คุณพิมเล่าให้ฟังขณะที่เราสองคนกำลังรออาหารจานแรก Hippocampus Homecook Chef’s Table (mini set) : Before the winter comes 2023 ว่า ถ้าเธอกับคุณเรียว พรประเสริฐ ยามาซากิ ไม่ได้ย้ายมาที่เชียงดาว คุณเรียวอาจจะไม่ได้ค้นพบพรสวรรค์ที่แจ่มชัดของตัวเองก็ได้ นั่นคือการทำอาหาร ซึ่งเราจะบอกว่าอาหารที่นี่อร่อยเกินเลยไปมากจริงๆ ไม่ใช่เฉพาะอาหารมื้อค่ำ แต่รวมถึงมื้อเช้าง่ายๆ ที่รวมมาในค่าที่พัก ยังอร่อยโฮก

เราเขียนไม่เก่ง เลยไม่รู้จะบรรยายยังไง คือ มันชอบตั้งแต่เหล้าบ๊วยแล้ว เป็นเหล้าบ๊วยน้ำลำไย หอมหวาน หนัก แต่จิบได้เรื่อยๆ

ตามด้วยเมี่ยงกระท้อน ตอนแรกเราเดาง่ายๆ ว่าเป็นลาบทอด

ต่อด้วยโอโคโนมิยากิบล็อกโคลี ที่นำมาม้วนกับหมูหมักเครื่องเทศ

อันนี้คล้ายๆ แกงกระด้างที่เราคุ้นเคย แต่เป็นเยลลี่น้ำพริกอ่องปลาแซลมอน แกล้มกับผักพื้นบ้าน

และข้าวเหนียวก่ำจี่โชยุ โรยสาหร่ายญี่ปุ่นแห้ง

ปลากะพงย่างซอสต้มข่ากับดอกกะหล่ำบด ปลาดีเลิศมาก

ปิดท้ายด้วย คราฟท์ช็อคโกแลตเชียงดาวกับเยลลี่ควินซ์ป่าแต่งด้วยเลมอนแคนดี้ อันนี้อร่อย อร๊อย อร่อย

หลังมื้อค่ำ เราต้องใช้เวลาเดินออกกำลังกายเพื่อให้อาหารได้ย่อย พออายุมากขึ้น กินดึกก็ไม่ดี ถ้ากินดึกต้องอย่านอนเลยนะคะ อย่างน้อยทิ้งช่วงสัก 1 ชั่วโมงกลางคืนจะได้ไม่อึดอัด เอาล่ะ ถ้าพรุ่งนี้เช้าโชคดี เราจะมีแมวมารอหน้าห้อง คืนนั้นหลับไปพร้อมเสียงฝนที่กระทบกับหลังคา ขอให้พรุ่งนี้เป็นวันที่ดี

ขนมปัง
ดินดี
กะทิ

เสียงฝูงห่านมาอีกแล้ว เราเลยค่อยๆ ย่องออกมาจากห้องนอน นั่นไง เจ้าแมวสามสีอวบอ้วน คุณนายขนมปัง มานั่งรอเราที่ระเบียง น้องขนไม่ฟูแต่น้องอ้วน น้องมีความเป็นมิตรมากมาทักทายเหมือนรู้จักกันมานาน หลังจากนั้นเราเลยลงไปเก็บภาพฝูงห่าน แล้วก็เห็นแมวหางกุต่าย อยู่อีกฝั่งของบ้าน ลองร้องเรียกเหมียวๆ แล้วน้องก็วิ่งควบมาหา ช็อตนี้เราใจละลายเลย สักพักพี่กะทิแมวส้มตัวเมื่อวานก็ตามมาสมทบ คือ แขกคนอื่นมีแมวมาเล่นด้วย 1 ตัว 2 ตัว แต่ของเรามีแมว 3 ตัว มานอนเล่นด้วยที่บ้านยุ้ง อิจฉากันมั๊ยยยยย

กะทิ กับขนมปัง 2 ตัวจะชอบขิงใส่กัน และถ้าเราอยู่กับอีกตัวหนึ่ง อีกตัวจะทำหน้าเหวี่ยง

ชั้นไม่ได้อ้วน มันเป็นแค่มุมกล้อง
หน้าเหวี่ยงๆ ของกะทิ น้องไม่พอใจที่ได้กลิ่นของขนมปังจากเรา

ไม่เป็นอันไปไหน ตอนแรกจะไปเที่ยวตลาดเช้า แต่แมวมานอนหนุนแขน แมวมานอนหงายให้จกพุง แมวมาหนุนตัก จะลุกก็เกรงใจ เราเลยนอนเล่นกับ 3 เหมียวที่ระเบียงชั้น 2 มันเป็นความสุขแบบที่ต้องเป็นทาสแมวเหมือนกันถึงจะเข้าใจ ไปๆมาๆ ก็ถึงเวลาอาหารเที่ยงและเวลาเช็คเอาท์ แง เราตัองลาน้องๆ แล้วเหรอ แอบใจหาย

ข้างบนขนมปัง ข้างล่างดินดี
มาอ่อยกันขนาดนี้ ไม่ได้ไปไหนกันพอดี
พุงเธอมันน่าฟัด
ดินดีกับกะทิ
จ๊ะเอ๋ มนุษย์ ไว้กลับมาเล่นกับเราใหม่นะ
วิวดอยหลวงจาก Nakara Cafe & Restaurant

เราไปเชียงดาวไปแบบไม่ได้คาดหวัง เลือกและจองที่พักจากความรู้สึกล้วนๆ ไปนอนเอือกเกลือกกลิ้งเล่นกับหมาๆ แมวๆ แต่กลับให้พลังงานลึกลับบางอย่างกลับมา รวมถึงมิตรภาพใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น หรือเสียงภายในใจของเราเอง สนับสนุนให้ทุกคนออกเดินทาง เพราะระหว่างทางมีอะไรรออยู่……

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ กำลังหัดเขียนอยู่นะคะ จะฝึกฝนให้เก่งขึ้น งานเขียนของเราอาจจะไม่ได้เน้นเขียนเรื่องให้ความรู้ ให้ราคาห้องพัก หรือเน้นไปเช็คอิน อยากจะเขียนเพื่อบันทึกความประทับใจสถานที่ที่เราได้ไป ผู้คนที่เราได้พบ หมาๆ แมวๆ ดอกไม้ใบหญ้าข้างทาง อาจจะเป็นจุดเล็กๆ ให้คนที่ผ่านมาอ่านได้ลองออกเดินทางกันบ้าง ส่งสติ๊กเกอร์น้องหมีน้องแกะโค้งคำนับขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ  J

ติดต่อ Hippocampus https://www.facebook.com/HippocampusChiangdao

ติดต่อร้านกาแฟชงเอง https://www.facebook.com/profile.php?id=100063493391725

กุลยา กาศสกุล
สมัชชา อภัยสุวรรณ
Latest posts by สมัชชา อภัยสุวรรณ (see all)