Now Reading
ระบบรีไซเคิล ‘Looop’ ตัวช่วย H&M แปลงโฉมเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วให้เป็นแฟชั่นโปรดชิ้นใหม่

ระบบรีไซเคิล ‘Looop’ ตัวช่วย H&M แปลงโฉมเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วให้เป็นแฟชั่นโปรดชิ้นใหม่

H&M นำเสนอโอกาสให้ลูกค้าในประเทศสวีเดนสามารถนำเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการใช้แล้วเปลี่ยนให้เป็นแฟชั่นโปรดชิ้นใหม่ด้วย ‘Looop’ ระบบรีไซเคิลใหม่ของ H&M ซึ่งจะรีไซเคิลเสื้อผ้าเก่าให้เป็นเสื้อผ้าใหม่ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนให้แฟชั่นเป็น วงจรแบบปิดและเครื่องจักรเครื่องนี้จะแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าสิ่งทอเก่ามีคุณค่าและไม่ควรทิ้ง ไปให้สูญเปล่า

โดยเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมานี้ Looop ที่ร้าน H&M Drottninggatan ในกรุงสตอกโฮล์ม เป็นครั้งแรกที่ระบบรีไซเคิล เสื้อผ้าเก่าให้เป็นเสื้อผ้าใหม่ในลักษณะนี้จะจัดแสดงในร้านค้าปลีกสินค้าแฟชั่นเครื่องจักรขนาดตู้คอนเทนเนอร์นี้จะรีไซเคิลสิ่งทอเก่าให้กลายเป็นสิ่งใหม่โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ใหญ่กว่านั่นคือความมุ่งมั่นทำให้แฟชั่นเป็นวงจรหมุนเวียน ที่สมบูรณ์และส่งผลเชิงบวกต่อสภาพอากาศ ซึ่งเ H&M กำลังทำงานร่วมกับโครงการที่น่าตื่นเต้นมากมายเพื่อให้บรรลุ เป้าหมาย เราต้องคิดค้นวัสดุและกระบวนการใหม่ ๆ ในขณะเดียวกันก็สร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค้า ดูแลรักษาเสื้อผ้า ให้มีอายุการ ใช้งานได้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Pascal Brun หัวหน้าฝ่ายความยั่งยืนของ H&M กล่าวว่า “เรากำลังสำรวจเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อช่วยเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมแฟชั่น ในขณะที่เรากำลังดำเนินการเพื่อลดการพึ่งพาทรัพยากรบริสุทธิ์ การทำให้ลูกค้า เข้าร่วมงานนี้จึงถือเป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุเป้าหมายสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงและเรารู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นว่า Looop จะสร้างแรงบันดาลใจอะไรได้บ้าง”

Looop ใช้เทคนิคการแยกส่วนและประกอบเสื้อผ้าเก่าให้กลายเป็นเสื้อผ้าใหม่ โดยเริ่มต้นจากการทำความสะอาดเสื้อผ้า หั่นเป็นเส้นใย ปั่นเป็นเส้นด้ายแล้วจึงนำมาถักทอเป็นแฟชั่นใหม่ โดยระหว่างกระบวนการนี้ จำเป็นต้องมีการเติมวัสดุ บริสุทธิ์ที่ผลิตอย่างยั่งยืนลงไป ซึ่งแน่นอนว่าเราพยายามให้สัดส่วนนี้น้อยที่สุด ระบบนี้ไม่ใช้น้ำและปราศจากสารเคมี จึงส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการผลิตเสื้อผ้าใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรก

H&M ถือว่าเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงสู่อุตสาหกรรมแฟชั่นที่ยั่งยืน โดยในปี พ.ศ. 2556 เรากลายเป็นผู้ค้าปลีกสินค้า แฟชั่นรายแรกที่มีโครงการรวบรวมเสื้อผ้าทั่วโลก ตอนนี้เรากำลังก้าวหน้าไปอีกขั้นกับ Looop ระบบรีไซเคิลเสื้อผ้าเก่า ให้เป็นเสื้อผ้าใหม่ สมาชิกของเราในประเทศสวีเดนสามารถใช้บริการ Looop เพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าเก่าของพวกเขา ให้กลายเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นชิ้นโปรดตัวใหม่ได้โดยมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 100 โครนาสวีเดน (ประมาณ 350บาท) และ 150 โครนาสวีเดน (ประมาณ 525 บาท) สำหรับผู้ที่ยังไม่เป็นสมาชิก โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบให้กับโครงการ ที่ทำวิจัย เกี่ยวกับวัสดุ และภายในปี พ.ศ. 2573 เราตั้งเป้าหมายให้วัสดุทั้งหมดของเรามาจากการรีไซเคิล และจากแหล่งผลิตที่ยั่งยืน กว่า จากตัวเลขร้อยละ 57% ในปีพ.ศ. 2562

Looop สร้างสรรค์ขึ้นโดยมูลนิธิที่ไม่แสวงหาผลกำไรของ H&M ร่วมกับพันธมิตรด้านการวิจัย HKRITA (สถาบันวิจัยสิ่งทอและเครื่องแต่งกายแห่งฮ่องกง) และเครื่องปั่นด้าย Novetex Textiles ในฮ่องกง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของ Looop โปรดดูที่ https://www2.hm.com/en_gb/life/culture/inside-h-m/meet-the-machine-turning-old-into-new.html


ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ   : pr.fyibangkok@gmail.com  โทรศัพท์ 096 449 9516

กุลยา กาศสกุล