Now Reading
คุยกับ 3 ผู้สร้างแรงบันดาลใจใน ‘Product Design Zone’ และ ‘Gallery Zone’  พร้อมชมงานมาสเตอร์พีซในเทศกาลศิลปะสุดเปรี้ยว Mango Art Festival 2023

คุยกับ 3 ผู้สร้างแรงบันดาลใจใน ‘Product Design Zone’ และ ‘Gallery Zone’  พร้อมชมงานมาสเตอร์พีซในเทศกาลศิลปะสุดเปรี้ยว Mango Art Festival 2023

Mango Art Festival 2023 เทศกาลศิลปะที่มีชีวิตชีวาและสีสันมากที่สุดในประเทศไทย ภายใต้ธีม ‘Rise’ สื่อถึงความสวยงามของการเริ่มต้นและการค้นพบใหม่ ที่ยังคงมีอยู่เสมอในโลกแห่ง Art & Design โดยปีนี้ได้เปิดพื้นที่ให้ศิลปินอิสระและศิลปินรุ่นใหม่จัดแสดงผลงานให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมไปถึงศิลปินและดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียง ภายใต้ความร่วมมือกับอาร์ตแกลเลอรี่และศิลปินต่างชาติ ที่ร่วมจัดแสดงผลงานมากกว่าปีก่อนๆ เพื่อเชื่อมโยงและขยายพรมแดนแห่งศิลปะ รวมถึงนำเสนอประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นผ่านเทศกาลศิลปะให้กับวงการและผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-7 พฤษภาคม 2566 ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

นอกจากจะรวมงานศิลปะที่น่าสนใจไว้มากมาย อีกหนึ่งไฮไลท์ของการจัดงานในปีนี้ต้องยกให้ ‘โซนออกแบบผลิตภัณฑ์’ (Product Design Zone) และ ‘โซนแกลเลอรี’ (Gallery Zone) ผ่านการพูดคุยกับ 3 ผู้สร้างแรงบันดาลใจในแวดวง Art & Design อย่าง ‘นิธิ สถาปิตานนท์’ สถาปนิกระดับตำนาน ‘อมรเทพ คัชชานนท์’ ผู้ก่อตั้งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อความยั่งยืน และ ‘ลลิดา ลีละยูวะ’ อินทีเรียสาวมากความสามารถ ผู้รับหน้าที่

เป็นคิวเรเตอร์คัดสรรผลงานของนักออกแบบชื่อดัง รวมถึงนักออกแบบรุ่นใหม่ฝีมือไม่ธรรมดา และรวบรวมผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

Product Design Zone รวมผลงานมาสเตอร์พีซไว้ในที่เดียว

          คุณแหวว-ลลิดา ลีละยูวะ อินทีเรียมากความสามารถ และคิวเรเตอร์ของโซนออกแบบผลิตภัณฑ์ พูดถึงแรงบันดาลใจและความพิเศษของโซนนี้ที่เธอพิถีพิถันอย่างมาก เพื่อให้ Product Design Zone โดดเด่นไม่แพ้โซนอื่นๆ ภายใน Mango Art Festival 2023

“ปีนี้มีผลงานมาสเตอร์พีซหลายชิ้นที่ถือเป็นไฮไลท์ของ Mango Art Festival เลยก็ว่าได้ ด้วยความที่เราปรับเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมและขยายขอบเขตของคำว่า ‘Product Design’ ซึ่งนอกเหนือจากเฟอร์นิเจอร์ แล้วยังมี Jewelry Design จนถึงการออกแบบของศิลปินไทยที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลก

“ในฐานะคิวเรเตอร์ของโซน Product Design ต้องบอกว่า แหววชอบทุกงานเลยค่ะ ระหว่างคัดเลือกผลงานมาจัดแสดงทั้งรู้สึกตื่นเต้นและมีความสุขมากในเวลาเดียวกัน การที่เราต้องคัดเลือกผลงานให้เหลือเพียง 22 แบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเราอยากให้ผู้ชมรู้สึกถึงความเป็นมาสเตอร์พีซจริงๆ บางชิ้นคุณอาจไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนในประเทศไทย ขณะเดียวกันศิลปินและดีไซเนอร์ก็ได้แลกเปลี่ยนมุมมองความคิดจนถึงสร้างแรงบันดาลใจให้กันและกันผ่านพื้นที่สร้างสรรค์ที่ชื่อ Mango Art Festival”

ผลงานสร้างสรรค์และงานสะสมของ ‘นิธิ สถาปิตานนท์’ สถาปนิกระดับตำนานของไทย

ศิลปินแห่งชาติและสถาปนิกระดับตำนานของไทย อาจารย์นิธิ สถาปิตานนท์ ผู้ก่อตั้งบริษัทสถาปนิก 49 (A49) ในฐานะคนต้นแบบผู้สร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบและศิลปินรุ่นใหม่ ได้นำผลงานพิเศษมาจัดแสดงภายในโซนแกลเลอรี่ (Gallery Zone) บูธของอาจารย์นิธิจึงเป็นอีกหนึ่ง a must ของปีที่ไม่ควรพลาด

“ปัจจุบันผมอายุ 76 ปีแล้วก็เลยคิดว่า นี่อาจจะเป็นปีสุดท้ายที่ผมจะสร้างผลงานมาร่วมจัดแสดงในเทศกาลศิลปะ เพราะผมตั้งใจว่าจะทำงานออกแบบให้น้อยลง เขียนหนังสือให้มากขึ้น ผมจึงเชิญศิลปินหลายท่านมาร่วมแสดง รวมถึงนำของสะสมส่วนตัวมาจัดแสดง หลายคนที่ได้เข้าร่วมงานนี้จะได้สัมผัสความรื่นรมย์ของศิลปะ เหมือนที่ผมชอบงาน Pure Art ที่เต็มไปด้วยความสวยงามและความสมดุลในทุกมุมมอง

“เสน่ห์ของ Mango Art Festival คือทำให้เรามีโอกาสได้พบเจอศิลปินรุ่นใหม่จากหลายวงการ รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามามีบทบาทในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะและการออกแบบมากขึ้น ซึ่งผมมองว่า เทคโนโลยีเหล่านี้จะทำลายขีดจำกัดเดิมๆ เพื่อให้ศิลปินและดีไซเนอร์สามารถสร้างสรรค์ผลงานในจินตนาการออกมาได้อย่างเต็มที่ และทำงานที่สนุกมากขึ้น”

นอกจากนี้ อาจารย์นิธิยังได้จัดแสดง ‘NITHI Final Sketchbook Episode 5: My Dreaming of Furniture Design’ หนังสือปกแดงเล่มใหญ่ดีไซน์สวยที่วางจำหน่ายภายในงาน Mango Art Festival 2023 “ในเล่มนี้ผมถ่ายทอดเรื่องราวของผู้คนในวงการเฟอร์นิเจอร์ไม้จากทั่วประเทศ รวมถึงงานสเก็ตซ์และแรงบันดาลใจที่ผมได้รับในการสร้างสรรค์ผลงาน ที่หลายคนอาจจะเคยได้พบเห็นตามสถานที่ต่างๆ เพราะผมอยากบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาผ่านตัวหนังสือ ซึ่งคุณจะได้สัมผัสหนังสือเล่มนี้ภายในงานเช่นกันครับ”

เฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อความยั่งยืนของ Designer of The Year Awards 2017

ชื่อเสียงของ อมรเทพ คัชชานนท์ Founder & Design Director ของแบรนด์ AmoArte เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในฐานะ Designer of The Year Awards 2017 ผู้สร้างสรรค์ผลงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ในมิติที่แตกต่าง จนได้รับคัดเลือกให้นำไปใช้ในร้าน Starbucks หลายสาขาทั่วเอเชีย แล้วยังได้รับการเชิญชวนไปร่วมจัดแสดงในนิทรรศการ Art & Design หลายประเทศทั่วโลก

“ส่วนตัวผมเป็นคนชอบงานศิลปะอยู่แล้ว ผมจึงอยากผสมผสานความเป็นศิลปะลงไปในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ เพราะผมอยากให้ผู้คนรู้ว่า เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นผลงานศิลปะของบ้านได้เช่นกัน และเป็นงานศิลปะที่มีฟังก์ชันการใช้งานได้จริง ควบคู่กับการส่งเสริมความยั่งยืนที่เราทำมากว่าสิบปีแล้วครับ ผมจึงบอกเล่าความเป็นวิถีชีวิตของชุมชนผ่านไม้ไผ่ในแต่ละท้องถิ่น เพื่อให้คนเห็นคุณค่าและเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุพื้นบ้านของไทย มันจะนำไปสู่การส่งเสริมความยั่งยืนในที่สุด”

Mango Art Festival 2023

AmoArte เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่เน้นการเพิ่มมูลค่าของวัสดุพื้นถิ่น ผ่านการออกแบบร่วมสมัยและเรื่องเล่าละมุนใจในแบบ Story Telling ทำให้ผลงานเฟอร์นิเจอร์จากไม้ไผ่และไม้ตาล สร้างชื่อเสียงให้แบรนด์ไทยเป็นที่รู้จักในระดับสากล

“ผลงานไฮไลท์ของปีนี้ผมจะดีไซน์พาทิชันจากไม้ไผ่ เพื่อให้คนเห็นว่า ไม้ไผ่เป็นมากกว่าวัสดุพื้นบ้านที่หลายคนคุ้นตา แต่เราสามารถนำมาใส่ความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบเพื่อเพิ่มมูลค่าได้เช่นกัน เวลาเราไปออกงานแฟร์ในต่างประเทศ ชาวต่างชาติเลยชื่นชอบความเป็น Craftmanship ที่มีกลิ่นอายของเอเชีย ทำให้เราได้รับผลตอบรับที่ดี ผมจึงมองตัวเองในฐานะผู้นำพาวัสดุพื้นบ้านของไทยไปสื่อสารบนเวทีต่างประเทศ”  

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงาน Mango Art Festival 2023 จะได้เปิดประสบการณ์ Art & Design ไปกับ 3 แขนงหลักคือ ศิลปะ (Art) การออกแบบ (Design) และการแสดง & ดนตรี (Performance & Music) ทั้งยังแบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ โซนแกลเลอรี่ (Gallery Zone) โซนศิลปินอิสระ (Independent Artists Zone) โซนออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design Zone) และโซนศิลปะหัตถกรรม (Art & Craft Zone) พร้อมด้วยเวทีการแสดงและดนตรี (Performance & Music) ซึ่งแบ่งออกเป็น…

21 แกลเลอรี่ชั้นแนวหน้าทั้งในและต่างประเทศ

80+ ศิลปินอิสระ

22 แบรนด์งานออกแบบผลิตภัณฑ์

30 แบรนด์และศิลปินงานศิลปะหัตถกรรม

10 รายการการแสดงและดนตรี

ภายในงานยังมีนิทรรศการพิเศษ เช่น งานศิลปะที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) เวที “ทอล์ค” จากผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะกับประเด็นที่อยู่ในความสนใจ รวมถึงเวทีดีเบตเพื่อแสดงวิสัยทัศน์ของพรรคการเมืองในนโยบายเกี่ยวกับ “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” การแสดงดนตรี ร้อง เล่น เต้น แฟชั่นโชว์ หรือการแสดงสดศิลปะแขนงต่างๆ ซึ่งคัดเลือกมาพิเศษ เป็นต้น

Mango Art Festival 2023 เป็นงานที่ห้ามพลาดสำหรับผู้รักงานศิลปะ เพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน เตรียมพบกับเทศกาลศิลปะที่มีชีวิตชีวาและสีสันมากที่สุดในประเทศไทย พบกันวันที่ 2-7 พฤษภาคม 2566 ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

Mango Art Festival 2023

About ‘Mango Art Festival’

Mango Art Festival เป็นเทศกาลศิลปะประจำปีซึ่งเปิดพื้นที่ให้กับศิลปิน แกลเลอรี่ และแบรนด์ต่าง ๆ ได้แสดงผลงาน ทั้งยังเป็นการส่งเสริมวงการและนำศิลปะไปสู่ผู้ที่สนใจในวงกว้างอีกทางหนึ่งด้วย

เทศกาลศิลปะที่ใช้ชื่อ “มะม่วง” เพื่อแสดงถึงความหลากหลายทั้งสายพันธุ์ ลักษณะ และสีสันต่าง ๆ เปรียบได้กับศิลปะที่หลากหลายด้วยยุคสมัย รูปแบบ เทคนิค ฯลฯ Mango Art Festival จึงเป็นงานเทศกาลศิลปะที่เปิดโอกาสให้กับผู้สร้างสรรค์งานศิลปะในแต่ละแขนงได้มาเผยแพร่ผลงานให้เป็นที่รู้จัก

จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2564 ที่ ล้ง1919 และต่อมาได้ย้ายไปที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ในปี 2565 กับงานในธีม “A Vision for The Better Tomorrow” ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี และศักยภาพของมนุษย์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Line Official : @mangoartfestival

Email : mangoartfestivalthailand@gmail.com Mobile : (66) 98-846-0969

กดติดตามเราได้ที่

website       :        www.fyibangkok.com

facebook     :        https://bit.ly/2LubSvt

instagram    :        https://bit.ly/3njGxJd

twitter         :        https://bit.ly/2KYAnBr

youtube       :        https://bit.ly/35dVFlp

ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ : pr.fyibangkok@gmail.com 
โทรศัพท์ 096 449 9516