Now Reading
MOKA: Muse of Kaffeine Addicts จุดเริ่มต้นของร้านกาแฟเล็กๆ แต่ใจใหญ่ มุ่งผลักดันสายพันธุ์กาแฟพระราชทานไทย ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก

MOKA: Muse of Kaffeine Addicts จุดเริ่มต้นของร้านกาแฟเล็กๆ แต่ใจใหญ่ มุ่งผลักดันสายพันธุ์กาแฟพระราชทานไทย ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก

MOKA Muse of Kaffeine Addicts
กิรณา วงสุวรรณ เจ้าของร้าน MOKA

เมื่อเทรนด์การดื่ม “กาแฟ” กลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนไทย ประกอบกับเรามักจะเห็น “ร้านกาแฟ” (Coffee Shop) ตั้งอยู่ทุกหนทุกแห่ง ซึ่งแต่ละร้านก็มีจุดเด่นที่ดึงดูดใจลูกค้าต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูสุดครีเอท, การตกแต่งร้าน สำหรับคอกาแฟการได้เจอร้านกาแฟดีๆ ที่พิถีพิถันใส่ใจทุกขั้นตอนการชง เพื่อมอบความสุขและประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้กับคนรักกาแฟไม่ใช่เรื่องง่าย จนมีโอกาสได้มาเดินเล่นเลือกซื้อของอร่อยที่ “วิลล่า มาร์เก็ท สาขาหลังสวน” ชั้น B1 โครงการเวลา สินธร วิลเลจ เลยได้มาดื่มกาแฟที่ร้านMOKA: Muse of Kaffeine Addicts” เพียงแค่ชิมก็เห็นถึงความต่างของรสชาติที่ไม่เหมือนใคร ทั้งกลิ่นหอมละมุนของฮันนี่ในกาแฟ แถมยังมีรสสัมผัสที่หอมหวานชุ่มคอของช็อกโกแลตและคาราเมล  จนต้องขอพูดคุยกับ “คุณบุ๋ม – กิรณา วงษ์สุวรรณ” เจ้าของร้าน MOKA: Muse of Kaffeine Addicts” ร้านกาแฟที่ผลิตเองแบบครบวงจรด้วยหัวใจ  ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก การคั่ว และการชง แถมยังใช้เมล็ดกาแฟพระราชทานสายพันธุ์ไทยไม่ตัดแต่ง ทำให้การดื่มกาแฟสักแก้วมิใช่เพียงการสัมผัสกับรสชาติเท่านั้น แต่เป็นการดื่มด่ำสุนทรียของรสชาติและจุดกำเนิดของเมล็ดกาแฟ  

ไร่กาแฟ จังหวัดเชียงราย
ต้นสายพันธุ์กาแฟ Bourbon
ต้นสายพันธุ์กาแฟ Bourbon

            บุ๋ม – กิรณา วงษ์สุวรรณ เจ้าของร้าน MOKA: Muse of Kaffeine Addicts” เล่าถึงแรงบันดาลใจของจุดเริ่มต้นการเปิดร้านกาแฟที่ทำแบบครบวงจรว่า “ตอนเด็กๆ พี่จะดูข่าวในพระราชสำนักกับครอบครัวทุกวัน หนึ่งในเรื่องราวที่ประทับใจและเปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่มีวันนี้ก็คือ พระมหากรุณาธิคุณของ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9” ทรงมีพระวิสัยทัศน์กว้างไกลพลิกฟื้นพัฒนาชีวิตชาวไทยภูเขา จากแดนฝิ่นเป็นถิ่นกาแฟ พระราชทานต้นกล้ากาแฟอาราบิก้าสายพันธุ์ Bourbon” (เบอร์บอน) สายพันธุ์กาแฟที่เหมาะสมกับสภาพที่สูงของประเทศไทยให้ชาวไทยภูเขาหันมาปลูกกาแฟทดแทนฝิ่น ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจซึ่งมีแค่ 70 ประเทศทั่วโลกเท่านั้น ที่สามารถปลูกกาแฟได้ จากกาแฟต้นแรกในวันนั้น นำรายได้มหาศาลเปลี่ยนชีวิตใหม่ให้ชาวไทยภูเขามีทุกวันนี้

            จากความผูกพันที่เติบโตมากับกาแฟตั้งแต่เด็กและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จุดประกายความฝันให้พี่มีเป้าหมาย อยากผลักดันให้เมล็ดกาแฟพระราชทานสายพันธุ์ไทยที่ไม่ตัดแต่งพันธุกรรมเป็นที่รู้จักระดับโลก 

สายพันธุ์กาแฟ Bourbon
สายพันธุ์กาแฟ Bourbon
 เมล็ดกาแฟสายพันธุ์ไทย
เมล็ดกาแฟสายพันธุ์ไทย

            “MOKA: Muse of Kaffeine Addicts เป็นร้านกาแฟที่เริ่มต้นจากความรัก พี่รักในบ้านเกิดหลงใหลในรสชาติของกาแฟ สามี “Safak Mustafa Akkose” ชาวตุรกีก็เป็นนักคั่วกาแฟที่มีประสบการณ์กว่า 12 ปี ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจและกาแฟสายพันธุ์ไทยก็มีรสชาติที่ดีไม่แพ้ชาติใดในโลก เราทำกาแฟเองแบบครบวงจรโดยทำงานร่วมกันกับชาวอาข่า ปลูกกาแฟเองที่ไร่จังหวัดเชียงราย พิถีพิถันใส่ใจทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกสายพันธุ์กาแฟมาเพาะปลูก เราปลูกกาแฟอาราบิก้าสายพันธุ์ Bourbon” (เบอร์บอน) ซึ่งเป็นสายพันธุ์พระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ 9 จุดเด่นของเมล็ดกาแฟสายพันธุ์นี้คือ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของฮันนี่ รสสัมผัสที่ได้จะมีความหอมหวานของช็อกโกแลต, คาราเมล

Safak Mustafa Akkose นักคั่วกาแฟชาวตุรกีเจ้าของร้าน Moka
Safak Mustafa Akkose นักคั่วกาแฟชาวตุรกีเจ้าของร้าน Moka
กิรณา - Safak Mustafa Akkose เจ้าของร้าน Moka
กิรณา – Safak Mustafa Akkose เจ้าของร้าน Moka

คอยสังเกตจดบันทึกข้อมูลความชื้นในแต่ละปี เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟดิบที่สมบูรณ์ ไปจนถึงการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวแบบเฉพาะของกาแฟ MOKA” การเก็บบ่มอย่างถูกวิธี และการคั่วเมล็ดกาแฟหัวใจสำคัญที่จะช่วยควบคุมรสชาติและกลิ่นของกาแฟ ยังควบคุมคุณภาพโดยSafak Mustafa Akkose ที่นำประสบการณ์การคั่วกาแฟมาทั้งชีวิต มาออกแบบและสั่งทำเครื่องคั่วกาแฟให้ได้มาตรฐานและเหมาะสมกับสายพันธุ์เมล็ดกาแฟไทยโดยเฉพาะ  เพื่อให้ได้รสและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟสามารถนำมาทำเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็นให้มีความอร่อย”

            “MOKA: Muse of Kaffeine Addicts” มีทั้งหมด 3 สาขาได้แก่ อาคารสิริภิญโญ พญาไท, The 51 Tasty Moments (เดอะ 51 เทสตี้โมเม้นท์) ทองหล่อ และสาขาใหม่ล่าสุด วิลล่า มาร์เก็ท สาขาหลังสวน ชั้น B1 โครงการเวลา สินธร วิลเลจ ซึ่งคุณบุ๋มเล่าว่าที่ตัดสินใจเปิดสาขาในแต่ละพื้นที่นั้น เน้นจับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน เพราะอยากได้ Feedback จากลูกค้าที่หลากหลายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

            เครื่องดื่ม Signature ที่แนะนำคือ

  • Sea Salted Caramel” ความผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความหอมหวานจากซอสคาราเมลกับกาแฟคั่วบดคุณภาพดีส่งตรงจากไร่ จะได้รสความหอมหวานนุ่มละมุนของกลิ่นกาแฟกำลังดี หรือถ้าใครที่รักสุขภาพต้องลอง
  • Passionfruit mango smoothie.” สมูตตี้โบว์ลสีสันสดใสด้วยผลไม้สารพัดประโยชน์ทั้ง มะม่วง, เสาวรส เป็นต้น
  •  Sea Salted Brownie” คนรักขนมหวานต้องชอบเมนูนี้ ความผสมผสานที่ลงตัวระหว่างคาราเมลและโกโก้ เพิ่มกิมมิคความอร่อยด้วยบราวนี่  นอกจากรสชาติจะไม่หวานเลี่ยนจนเกินไปแล้ว ยังเพิ่มความอร่อยที่ลงตัวระหว่างขนมกับเครื่องดื่มอีกด้วย และยังมีอีกหลายเมนูให้เราได้เลือกลิ้มลองอีกมากมาย
กิรณา - Safak Mustafa Akkose เจ้าของร้าน Moka
กิรณา – Safak Mustafa Akkose เจ้าของร้าน Moka
กาแฟออร์แกนิคที่ทางร้านจำหน่าย
กาแฟออร์แกนิคที่ทางร้านจำหน่าย

            นอกจากความพิถีพิถันใส่ใจควบคุมคุณภาพของเมล็ดกาแฟไทย ที่ทางร้านร่วมมือกับชาวอาข่าช่วยกันพัฒนาเมล็ดกาแฟพระราชทานสายพันธุ์ไทยไม่ตัดแต่งนั้น ทางร้านยังมีเมล็ดกาแฟออร์แกนิคซึ่งคุณบุ๋มได้เมล็ดกาแฟมาจากไร่กาแฟออร์แกนิคของเพื่อนสนิท ซึ่งเป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพและมาตรฐานการรับรองเกษตรอินทรีย์สากล USDA (U.S. Department of Agriculture) จากสหรัฐอเมริกา และมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากลของ EU จากการประเมินผลโดยหน่วยงาน OneCert  Asia  (OneCert Asia Agri Certifcation Pvt.Ltd. หรือหน่วยงานที่ดูแลการประเมินมาตรฐานเกษตรอินทรีย์) ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดดเด่นด้วยกลิ่นของลิ้นจี่และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเปิดประสบการณ์ลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ เอาใจคอกาแฟสายออร์แกนิคกันอีกด้วย

 ชาวอาข่าที่ร่วมปลูกและวิจัยสายพันธุ์กาแฟไทย
ชาวอาข่าที่ร่วมปลูกและวิจัยสายพันธุ์กาแฟไทย
ชาวอาข่าที่ร่วมปลูกและวิจัยสายพันธุ์กาแฟไทย
ชาวอาข่าที่ร่วมปลูกและวิจัยสายพันธุ์กาแฟไทย

            จากจุดเริ่มต้นที่เกิดจากความหลงใหลในรสชาติกาแฟจนการเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ที่ทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจ ปลูกกาแฟภายใต้แนวคิดเกษตรที่ยั่งยืนร่วมกับชุมชนชาวอาข่า สู่การตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่มุ่งวิจัยและพัฒนาเมล็ดกาแฟพระราชทานสายพันธุ์ไทยไม่ตัดแต่ง เพื่อให้กาแฟไทยเป็น Thai Single Origin Coffee” หนึ่งในสายพันธุ์กาแฟที่โด่งดังไปทั่วโลก “MOKA : Muse of Kaffeine Addicts” จึงไม่ใช่เพียงร้านกาแฟ แต่ยังเป็นร้านกาแฟเล็กๆ แต่ใจใหญ่ที่สู้เพื่อให้เกษตรผู้ปลูกกาแฟไทยได้มีอาชีพอย่างยั่งยืน

            คอกาแฟที่อยากจะลิ้มรสความอร่อยในรสชาติกาแฟสายพันธุ์ไทยแท้ๆ หรือหลงใหลในรสชาติของกาแฟออร์แกนิคก็สามารถตามไปชิมกันได้ที่ “MOKA : Muse of Kaffeine Addicts”  ทั้ง 3 สาขา ได้แก่ อาคารสิริภิญโญ พญาไท, The 51 Tasty Moments (เดอะ 51 เทสตี้โมเม้นท์) ทองหล่อ และสาขาใหม่ล่าสุด “วิลล่า มาร์เก็ท สาขาหลังสวน” ชั้น B1 โครงการเวลา สินธร วิลเลจ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fan page :  Moka : Muse Of Kaffeine Addicts