Now Reading
RAMPANT : นิทรรศการที่ว่าด้วยการต่อสู้ การเอาตัวรอด และการให้กำเนิด

RAMPANT : นิทรรศการที่ว่าด้วยการต่อสู้ การเอาตัวรอด และการให้กำเนิด

เสียงระฆังดังกังวานส่งสัญญาณการเริ่มต่อสู้ของคู่มวยบนสังเวียนผ้าใบในค่ำคืนหนึ่งเป็น การต่อสู้เพิ่อปากท้อง เกียรติยศ ชื่อเสียง และเงินรางวัล ห้ำหั่นกันสุดชีวิตอย่างไม่มีใคร ยอมใคร เสียงเชียร์กรีดร้องแผดสนั่นกลบเสียงกล่องแพนโดร่าที่เปิดออกอย่างเงียบเชียบ ไอมรณะไร้สีระเหยพวยพุ่งออกจากกล่องอย่างรวดเร็ว ค่อยๆ กระจัดกระจายแผลงฤทธิ์ ออกไปในวงกว้าง ท่ามกลางมวลหมู่ผู้คนโดยไม่ยี่หระชนชั้น ไม่มีการแบ่งแยกอาชีพ เพศ หรือศาสนา นำไปสู่หายนะครั้งใหญ่ของคนทั้งประเทศ

เวทีชีวิตที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนหาทางเพื่อเอาตัวรอดจึงเริ่มต้นขึ้น วิถีความเป็นอยู่ของผู้คน มากมายล้วนแต่ได้รับผลกระทบอย่างไม่มีทางหลีกหนี ทุกชีวิตตื่นมาต้องพบกับ ความหวาดระแวง ความเป็นและความตายดูเป็นสิ่งใกล้ตัวทุกวินาที ทุกลมหายใจ หายนะครั้งนี้จะจบลงอย่างไรและสิ้นสุดเมื่อใด ถูกทิ้งไว้เป็นคำถามให้กับการรอคอย และความหวัง

นิทรรศการ RAMPANT เป็นนิทรรศการคู่โดยศิลปินร่วมสมัยและศิลปินนามธรรม พิชัย พงศ์เสาวภาคย์ และสุดาภรณ์ เตจา เป็นการถ่ายทอดมุมมองของศิลปินทั้งสองในช่วง การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย สะท้อนแนวคิดการก้าวข้ามความกลัว ความเป็นความตาย เงื่อนไขบังคับของเวลา และการจัดวางทางอารมณ์ความรู้สึก นิทรรศการนี้จัดแสดงที่ AAH STUDIO GALLERY ถนนสุขสวัสดิ์ และเป็นโปรเจกต์ ความร่วมมือครั้งพิเศษจาก 2 แกลเลอรีชั้นนำของประเทศไทย ศุภโชค ดิ อาร์ท เซ็นเตอร์ และเซรินเดีย แกลเลอรี่

พิชัย พงศ์เสาวภาคย์ นำพาประสบการณ์การก้าวข้ามเส้นขอบความตาย จากความ เจ็บป่วย ความทุกข์ทรมานจากโรคลำไส้ และการต่อสู้ตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอดในช่วง พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จุดชี้เป็นชี้ตายที่สำคัญนี้ทำให้ศิลปินตั้งคำถาม ถึงพฤติกรรม การใช้ชีวิต ในอดีต เวลาที่สูญเสีย และคุณค่าของเวลาในขณะยังมีชีวิตอยู่ ความเชื่อมโยงของ สถานการณ์ กฏเกณฑ์ และเวลา ล้วนเป็นปัจจัยแปรผันเชิงบังคับ ที่ทำให้ชีวิต เปลี่ยนแปลงไป ในสภาวะการเหล่านี้ถูกนำมาเป็นแรงขับเคลื่อนใน การสร้างสรรค์ผลงานชุดพิเศษของพิชัย ผลงานถูกถ่ายทอดเป็นงานสื่อผสมนามธรรมเชิงสัญลักษณ์และศิลปะการจัดวาง สร้างสรรค์มิติเปิดพื้นที่ให้ประสบการณ์ของผู้ชมได้ตีความและมองย้อนดูช่วงชีวิตที่ผ่านมา

สุดาภรณ์ เตจา ถ่ายทอดมุมมองชีวิตจากการที่มีเวลาในช่วงการกักตัว ได้ลองสำรวจ สิ่งรอบตัวและพบเจอการต่อสู้เอาชีวิตรอดของสิ่งมีชีวิตที่ได้มาเกี่ยวข้องอย่างบังเอิญ ช่วงเวลาที่ได้เฝ้ามองการให้กำเนิดของสิ่งมีชีวิต เฝ้าฟูมฟักดูแลและสังเกตเห็นการเจริญ เติบโตในทุกขณะ ทำให้เกิดความสุขเล็กๆ ในชีวิตที่ช่วยเยียวยาจิตใจ ลืมถึงความทุกข์ ไปชั่วขณะ สะท้อนให้ศิลปินตั้งคำถามกับลำดับความสำคัญของความรู้สึกต่างๆ ในชีวิต และลองถอยกลับมามองชีวิตในภาพใหญ่ในช่วงที่มีเวลาล้นเหลือ การจัดวางทางอารมณ์ ความรู้สึกทำให้เห็นความสุขเล็กๆ อันเรียบง่ายที่บางครั้งเราหลงลืมและมองข้ามไป สุดาภรณ์ ถ่ายทอดออกมาเป็นงานจิตรกรรมนามธรรมชุดพิเศษ และงานสื่อผสม เชิงสัญญะโดยคำนึงถึงมุมมองและการจัดวางอย่างมีนัยยะ เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้มี ส่วนร่วมกับตัวงานอย่างใกล้ชิด

นิทรรศการ RAMPANT จัดแสดงจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2563 ณ AAH STUDIO GALLERY หากต้องการเข้าชมกรุณาติดต่อเพื่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Facebook Page @AAHSTUDIOGALLERY


ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ : pr.fyibangkok@gmail.com โทรศัพท์ 096 449 9516

กุลยา กาศสกุล