Now Reading
Broccoli Revolution ปฏิวัติอาหารวีแกน ด้วยเมนูอร่อยหลายสัญชาติในแบบ ‘Farm-to-Table’

Broccoli Revolution ปฏิวัติอาหารวีแกน ด้วยเมนูอร่อยหลายสัญชาติในแบบ ‘Farm-to-Table’

ลืมภาพจำเกี่ยวกับอาหารวีแกนที่คุณคุ้นเคยไปก่อน Broccoli Revolution จะเปลี่ยนมุมมองความคิดที่คุณมีต่ออาหารวีแกน ด้วยเมนูที่ปฏิวัติอาหารวีแกนหรือมังสวิรัติ ตั้งแต่สีสัน หน้าตา จนถึงรสชาติ เพื่อปลุกเร้าประสาทสัมผัสทั้ง 5 ให้เพลินกับอาหารอร่อยในบรรยากาศสุดชิค พร้อมมอบความรู้สึกอิ่มกาย-สบายใจในเวลาเดียวกัน

เจริญกรุงไม่เคยขาดแคลนร้านอาหาร ถนนสายแรกๆ ของพระนครที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เต็มไปด้วยร้านอาหารเก่าแก่ระดับตำนาน ถึงอย่างนั้นย่านนี้ก็ยังมีพื้นที่เล็กๆ ให้ร้านอาหารวีแกนสุดชิค Broccoli Revolution เปิดตัวสาขา 3 ในซอยเจริญกรุง 42/1 ความเก๋ของร้านดึงดูดนักเดินทางและบล็อกเกอร์ชื่อดังมากมาย เช่นเดียวกับเมนูหน้าตาดีที่ดูเผินราวกับไม่ใช่อาหารที่ปรุงขึ้นจากพืช ผัก และผลไม้ พร้อมคอนเส็ปต์ที่เน้นส่งเสริมความยั่งยืนของสรรพสิ่ง เพื่อให้ทุกเมนูดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ และดีต่อโลกใบนี้

ตรงข้ามวัดสวนพลูเป็นตึกแถวสามชั้นสีขาวสะอาดตา ดีไซน์ชื่อร้านให้กลมกลืนกับตัวอาคาร นำเสนอความเรียบง่ายของ Minimal Japanese Style ด้วยการใช้โทนสีขาว ดำ ไม้ และเพิ่มความสดชื่นด้วยสีเขียวของต้นไม้ ให้บรรยากาศร่มรื่นสบายตา ไม่กี่ก้าวจากทางเดินเล็กๆ บริเวณด้านหน้า คุณจะเจอพื้นที่เปิดโล่งแบบ Double Volume โดยมีน้ำเต้าอินเดียแผ่กิ่งก้านสาขาเป็นนางเอกของร้าน รับกับการออกแบบเพดานสกายไลน์ที่อนุญาตให้แสงธรรมชาติ เติมเต็มความสว่างของพื้นที่ภายในได้อย่างถนัดถนี่ เพื่อลดการใช้ไฟฟ้า และให้ความรู้สึกกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ พื้นที่ด้านในจัดเรียงโต๊ะอาหารให้ดูโปร่งโล่ง นั่งสบาย ประดับด้วยไม้น้ำหลากชนิดบนโต๊ะอาหาร แทนการใช้ดอกไม้ เพื่อลดการสร้างขยะให้เป็นศูนย์

‘คุณหนู’ ณยา เอียร์ลิคซ์-อาดัม เจ้าของร้าน คว่ำหวอดอยู่ในวงการอาหารมากว่า 20 ปี เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของร้าน Broccoli Revolution ตั้งแต่สาขาแรกบนถนนสุขุมวิท 49 จนถึงสาขาน้องใหม่ในย่านเจริญกรุง เมนูปลอดเนื้อสัตว์ที่เน้นการปรุงแต่งรสชาติให้น้อย เพื่อดึงจุดเด่นตามธรรมชาติของวัตถุดิบออกมาให้มากที่สุด แม้ปราศจากนม เนย น้ำผึ้ง หรือวัตดุดิบใดๆ จากสัตว์ หลายเมนูของร้านจัดจ้านถูกปากคนไทย ผสมผสานวัฒนธรรมอาหารจากหลายชนชาติในสไตล์วีแกนได้อย่างกลมกล่อม

สลัดใบชา

ที่มาของชื่อร้านได้แรงบันดาลใจจาก ‘บรอกโคลี’ ผักที่ดูเหมือนต้นไม้เล็กๆ แผ่กิ่งก้านสาขาออกไปมากมาย เช่นเดียวกับคอนเส็ปต์ของร้านที่คุณหนูตั้งใจจะขยับขยายสาขาออกไป เพื่อให้คนไทยได้กินอาหารอร่อยที่มีประโยชน์ในเวลาเดียวกัน อร่อยชนิดที่แวะมากินได้ทุกวันไม่มีเบื่อ เพราะมีทั้งอาหารญี่ปุ่น อิตาลี อเมริกาใต้ เมียนมาร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และไทย

Broccoli Quinoa Charcoal Burger
Tempeh Gado Gado Salad
Veggie Balls

ส่วนเมนูเด่นที่หลายคนชื่นชอบต้องยกให้ สลัดใบชา และ Broccoli Quinoa Charcoal Burger (230 บาท) เบอร์เกอร์แป้งชาโคลหอมกลิ่นเตาถ่าน ความนุ่มของเบอร์เกอร์เข้ากันได้ดีกับความสดกรอบของผัก เสริมรสชาติเนื้อที่ทำจากผักล้วนให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำไม่ต่างอะไรกับเนื้อสัตว์ อีกหนึ่งเมนูชื่อดังของร้านคือ Tempeh Gado Gado Salad (180 บาท) สลัดยอดนิยมของอินโดนีเซีย ราดซอสสะเต๊ะเข้มข้น บีบมะนาวลงไปเล็กน้อยให้รสเปรี้ยวเพิ่มมิติให้จานนี้อร่อยจนยากจะวางช้อน เช่นเดียวกับ Veggie Balls (160 บาท) เวจจี้บอลกรอบนอก นุ่มใน หอมกลิ่นเครื่องเทศฟุ้งกระจายในปาก

Broccoli Revolution’
Dynamite Maki
Spirulina Apple

เมนูสไตล์ญี่ปุ่นที่อยากให้คุณลองคือ Dynamite Maki (135 บาท) ข้าวปั้นห่อสาหร่ายไส้ผักรวม โรยด้วยมาโยเพิร์ลสูตรลับของทางร้าน ซอสมาโยเข้มข้นเข้ากันได้ดีกับมากิไส้ผักรวมคำโต เพิ่มความสดชื่นเมื่อรับประทานคู่กับ Spirulina Apple (120 บาท) เป็นเมนูสาย Detox ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยขับพิษจากร่างกายได้อย่างดี หากอยากไล่หวัด-ขับลมให้ท้องโล่งสบายแนะนำHot Turmeric Ginger Latte (100 บาท) เครื่องดื่ม Non Coffee Drink ช่วยวอร์มร่างกายให้อบอุ่น หอมกลิ่นขมิ้นสดเจือจาง ให้รสชาติกลมกล่อม

Hot Turmeric Ginger Latte

ส่วนเหตุผลที่ทุกเมนูของ Broccoli Revolution เป็นอาหารดีต่อใจและดีต่อโลก เพราะทางร้านเน้นความสดใหม่จากฟาร์มออร์แกนิกสู่จาน สนับสนุนฟาร์มที่มีระบบจัดการอย่างยั่งยืน ไม่มียาฆ่าแมลง ไม่มีสารเคมีทุกชนิด และลดการสร้างขยะแบบ Zero Waste ทั้งยังแบ่งปันรายได้ส่วนหนึ่งให่แก่มูลนิธิสติเพื่อเด็กด้อยโอกาสทางการศึกษาและอนามัย

“เราเชื่อว่า การรับประทานผักและผลไม้อย่างสมดุลสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้” คุณหนูเล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้าน ที่อยากให้อาหารเป็นมากกว่าความอร่อย หากแต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อาทิ การลดน้ำหนัก ป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคทางเดินอาหาร โรคมะเร็ง ฯลฯ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า “You are what you eat” คือเรื่องจริง และเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยโรคสารพัดในปัจจุบัน

คงจะดีไม่น้อย หากคุณจะเลือก ‘Broccoli Revolution’ เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิวัติตัวเองสู่วิถีวีแกนจริงจัง หรือเป็นใครสักคนที่อยากกินอาหารมังสวิรัติที่ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพในบางวัน เท่านั้นก็เป็นการเริ่มต้นบอกรักตัวเองได้อย่างอ่อนโยนที่สุด

About ‘Broccoli Revolution’

55/6 ถนนเจริญกรุง ซอย 42/1 เขตบางรัก กรุงเทพฯ เปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 12.00 น.-20.00 น. สามารถจอดรถได้ที่วัดสวนพลู (มีค่าบริการ) สอบถามโทร. 09-7201- 2492 หรือติดตามความเคลื่อนไหวที่  Facebook/broccolirevolution และ www.broccolirevolution.com

อภิพร วัชรสินธุ์
สมัชชา อภัยสุวรรณ
Latest posts by สมัชชา อภัยสุวรรณ (see all)