Now Reading
CUT Raw & Grilled

CUT Raw & Grilled

Good food is all the better when shared with good friends

ร้านอาหารสไตล์ Fine Dining ซ่อนตัวอยู่ในโครงการ JEBI House พหลโยธิน 5 แม้จะเปิดให้บริการได้เพียง 3 เดือนเศษ ทว่าชื่อเสียงที่ร่ำลือกันปากต่อปาก ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักในหมู่คนรักเนื้อและซีฟู้ดอย่างรวดเร็ว ด้วยวัตถุดิบเกรดพรีเมียมที่ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถันจากทั่วโลก ผสานเทคนิคการ Dry-aged เฉพาะตัว ครีเอทเป็นเมนูที่ดึงจุดเด่นของวัตถุดิบออกมาได้อย่างชาญฉลาด CUT Raw & Grilled จึงอบอุ่นด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้มของผู้คนต่างวัย ที่แวะเวียนมาสัมผัสกับช่วงเวลาแห่งความสุขบนโต๊ะอาหาร ทั้งยังเป็นห้องทดลองวิทยาศาสตร์อาหารของทายาทธุรกิจส่งออกไก่ปลอดสารหนึ่งเดียวในไทย

CUT Raw & Grilled

ทันทีที่ก้าวเข้าไปในร้านอาหารเล็กๆ สไตล์โมเดิร์นที่รองรับลูกค้าได้ราว 20 คน (ไม่นับรวมระเบียงด้านหน้าที่รองรับลูกค้ายามค่ำคืนหรือวันอากาศดี 10-15 คน) คุณจะพบกับแกลเลอรีวัตถุดิบในตู้บ่มเนื้อ Dry-aged ระดับพรีเมียม จัดแสดงเนื้อวัวหลากสัญชาติและแซลมอนเนื้อแดงสวย ครัวเปิด Open Kitchen เผยให้การปรุงอาหารของเชฟอย่างถนัดถนี่ เสียงย่างเนื้อ และกลิ่นหอมของเนื้อย่าง เปรียบเสมือนการต้อนรับลูกค้าที่ให้อารมณ์ไม่ต่างกับการไปแวะเวียนบ้านเพื่อนสนิท สมดังเจตนารมณ์ที่เจ้าของอยากให้ร้านเป็นเสมือน gathering เล็กๆ สำหรับครอบครัว เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน คู่รัก แม้แต่การฉลองความสำเร็จของใครบางคน

CUT Raw & Grilled

ความที่ คุณต้น-วิวัศ เติมกลิ่นจันทน์ Founder ของ CUT Raw & Grilled เป็นทายาทธุรกิจส่งออกเนื้อไก่ปลอดสารรายแรกและรายเดียวในเมืองไทย ทำให้เขาคุ้นเคยกับเจ้าของฟาร์มเลี้ยงสัตว์มาตรฐาน และมีความเชี่ยวชาญในการคัดสรรวัตถุดิบระดับพรีเมียมทั่วโลก บวกกับความหลงใหลในการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก คุณต้นซึมซับรสมือแม่และทำอาหารจีนจานแรกตอนอายุ 13 ปี ก่อนจะเพิ่มทักษะการทำอาหารตะวันตกและญี่ปุ่นอย่างจริงจัง เมื่อครั้งที่เดินทางไปเรียนปริญญาเอกสาขา Chemical Engineering มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ  

คุณต้น-วิวัศ เติมกลิ่นจันทน์ Founder ของ CUT Raw & Grilled

“สมัยเรียนที่อังกฤษผมชอบความรู้สึกอบอุ่น เวลาชวนเพื่อนๆ มากินข้าวที่บ้าน มันเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้แชร์อาหาร เพลินกับเสียงดนตรี และเรื่องเล่าสนุกๆ เลยเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเปิดร้าน CUT ขึ้นมา ซึ่งผมไม่ได้เน้นความเป็น Fine Dining แต่เน้นความเป็น Gathering Moment ให้ผู้คนมาพบเจอกันแล้วมีความสุขกับอาหาร บรรยากาศ บริการ และบทสนทนา เหมือนลูกค้าทุกคนเป็นแขกคนพิเศษของผม”

Good food is all the better when shared with good friends คือสโลแกนของร้าน CUT Raw & Grilled ซึ่งมีที่มาจากคำว่า ‘คัดสรร’ เพราะทางร้านคัดสรรตั้งแต่วัตถุดิบ เครื่องดื่ม จนถึงเมนูที่เสริมความอร่อยของวัตถุดิบได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“เรามีวิธีคัดสรรเนื้อสัตว์จากฟาร์มคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ ควบคู่กับการทำแบบสำรวจผ่านลูกค้า โดยการให้แต่ละคนลงคะแนนแล้วนำข้อมูลที่ได้รับมาวิเคราะห์และบันทึกเป็นสถิติ เพื่อให้ได้ข้อสรุปถึงคุณภาพของวัตถุดิบที่เราคัดสรร ทั้งยังนำหลักการวิเคราะห์และจดบันทึกมาใช้กับเทคนิคการ Dry-aged ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทางร้าน”

Dry-aged คือการบ่มเนื้อในสภาวะแวดล้อมที่แห้งและเย็น เพื่อให้เอนไซม์โปรติเอส (protease enzyme) ในเนื้อพัฒนาคุณภาพและความอร่อยของเนื้อให้มากที่สุด โดยไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ เพราะเอนไซม์โปรตีเอสจะช่วยในกระบวนการย่อยโปรตีนที่มีโครงสร้างขนาดใหญ่ให้มีขนาดเล็กลง ทำให้เนื้อนุ่มละมุน กลิ่นชัด และรสชาติเข้มข้นขึ้น โดยกรรมวิธี Dry-aged จะควบคุมอุณหภูมิในการเก็บรักษาเนื้อสัตว์อยู่ที่ 1.0-3.3 องศาเซลเซียส ความชื้น 70-82% เป็นเวลา 10-500 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้อสัตว์และเทคนิคในการ Dry-aged โดยคุณสามารถเลือกระยะเวลาในการ Dry-aged หรือขนาดของเนื้อที่เหมาะสมได้ด้วย

“เรานำเสนอเมนูอาหารและ Raw หรือการรับประทานเนื้อดิบที่ผ่านกระบวนการ Dry-aged ทำให้มีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมกว่าเนื้อทั่วไป เรายังมีเมนูตามฤดูกาลอย่าง ‘อูนิ’ และ ‘Bluefin Tuna’ ที่มีน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ซีฟู้ดส่วนใหญ่จะมาจากญี่ปุ่น แทสมาเนีย (หมู่เกาะในออสเตรเลีย) ลูกค้ายังสามารถเลือกเนื้อได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นวากิว แองกัส ริบอาย เซอร์ลอย โทมาฮอว์ก ความหนาและน้ำหนักของเนื้อ รวมถึงความสุกของเนื้อที่ชื่นชอบ ปรุงโดยเชฟที่มีประสบการณ์ในการทำร้านอาหารมากว่า 20 ปี”

Goose Foie Gras & Tofu

คุณต้นยังแนะนำ 4 เมนูซิกเนเจอร์ที่ลูกค้าหลายคนประทับใจ นั่นคือ Goose Foie Gras & Tofu’ (260 บาท) ฟรัวกราส์จากตับห่าน ที่เกิดจากกระบวนการสะสมไขมันของห่านป่าก่อนฤดูจำศีล ทำให้เกิด Fatty Liver ตามธรรมชาติ ค้นพบโดยความบังเอิญของมนุษย์ที่ไปล่าห่านตามธรรมชาติ อีกทั้งยังไม่มีรสขมเหมือนตับเป็ด ทว่าความหอมละมุนและกลมกล่อมกว่า ทั้งยังเข้ากันได้ดีกับเต้าหู้และซอสสูตรเฉพาะของทางร้าน เป็นเมนูที่หลายคนลิ้มลองแล้วติดอกติดใจจนกลับมาซ้ำอยู่บ่อยๆ

Dry-aged Sashimi ให้คุณมิกซ์ได้ตามต้องการ

สำหรับคนรักปลาดิบและซาซิมิอยากให้ลอง Dry-aged Salmon Sashimi (380 บาท) ที่เนื้อแซลมอนแห้งและเด้งอร่อยกว่าบอกใคร ให้รสชาติเข้มข้น คงความสดได้นานโดยไม่ต้องเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง สั่งคู่กับ Dry-aged Signature Roll (680 บาท) ที่ทำจากเนื้อวากิวออสเตรเลีย เสิร์ฟพร้อมฟัวกราส์และครีมชีส และเพิ่มอีกหนึ่งความพิเศษด้วย Dry-aged Otoro Bluefin Tuna (880 บาท) ให้คุณอร่อยฟินจนยากจะลืมเลือน

Dry-aged Australian Wagyu Fried Rice with Diced Wagyu

มีทเลิฟเวอร์ต้องหลงรัก Dry-aged Australian Wagyu Fried Rice with Diced Wagyu (420 บาท) เมนูที่หลายคนลงมติเป็นเสียงเดียวกันว่า “อร่อยมาก” จนวางช้อนไม่ลง ด้วยความกรอบ หอม เค็ม มันของเนื้อวัวหั่นเต๋าที่แทรกในข้าวผัดกระเทียมกลิ่นหอม เสิร์ฟพร้อมเนื้อวากิวญี่ปุ่นชิ้นโตที่เข้ากันได้ดีกับซอสสูตรเด็ดที่คุณต้นคิดค้นด้วยตัวเอง ช่วยดึงจุดเด่นในรสชาติของเนื้อวัวให้ชัดเจนมากขึ้น เหมาะมากที่จะเป็นเมนูจานโปรดสำหรับมื้อกลางวันและคนรักข้าวหน้าเนื้อวากิว

Sirloin Japanese Wagyu A5

สำหรับคนที่ชอบความสุขของการรับประทานเนื้อวัวแล้วละลายในปาก Sirloin Japanese Wagyu A5 (1,700-3,400 บาท ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเนื้อวัวตั้งแต่ 200-400 กรัม) จะทำให้คุณฟินขั้นสุดกับเนื้อสัมผัสนุ่มละมุน หอมจัด และไขมันแทรกบางๆ ในเนื้อวากิวของญี่ปุ่น แตกต่างจากเนื้อวากิวของออสเตรเลียที่มีความนุ่มและกลิ่นหอมอ่อนๆ ขณะที่เนื้อวัวของอาเจนติน่าจะเนียน แน่น และนุ่ม เป็นเมนูที่แพร์ริ่งกับไวน์ Casanova di Neri ของอิตาลีได้อย่างลงตัว  

Sea Salt Gindara

ปิดท้ายด้วย Sea Salt Gindara (620 บาท) ปลาเนื้อขาวจากแหล่งน้ำลึกขนาดใหญ่ของประเทศชิลี หนึ่งตัวมีน้ำหนักราว 8 กิโลกรัม หรือที่คนไทยคุ้นเคยในชื่อ ‘ปลาหิมะ’ (ใช้สำหรับเรียกปลาเนื้อขาวที่มีไขมันแทรกมองคล้ายหิมะ) นำมาย่างไฟจนหอมด้วยไขมันปลา ให้เนื้อฟูเด้งกำลังอร่อย โรยด้วยเกลือเพิ่มความเค็มนิดๆ ตัดกับความหวานที่แทรกอยู่ในเนื้อปลาได้อย่างลงตัว แนะนำให้รับประทานคู่กับโชยุและข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ โรยงาขาวจะช่วยให้คุณฟินกับการรับประทานเมนูนี้มากขึ้น ถึงขนาดที่ลูกค้าประจำท่านหนึ่งแวะมาสั่งไปรับประทานที่บ้านแทบทุกวัน

ภายในร้านอาหารที่เปรียบเสมือนบ้านหลังใหม่ของคุณต้น จนคุณสามารถพบเจอเขาได้ทุกวัน บรรยากาศแห่งความสุข ความรัก และความอร่อยจึงอบอวลไปทั่วร้านอาหารเล็กๆ ที่อัดแน่นด้วยความฝันที่ตั้งใจ ‘คัดสรร’ ทุกอย่างเพื่อคุณโดยเฉพาะ

About ‘CUT Raw & Grilled’

ตั้งอยู่ในโครงการ JEBI House อารีย์ซอย 1 หรือพหลโยธิน 5 เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.30-23.00 น. (ใกล้ BTS อารีย์) ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ https://www.facebook.com/cutbangkok/

อภิพร วัชรสินธุ์
Latest posts by ชัชวาล จักษุวงค์ (see all)