Now Reading
XSPACE พื้นที่แห่งความเป็นไปได้อันไม่รู้จบของงานศิลปะและงานดีไซน์

XSPACE พื้นที่แห่งความเป็นไปได้อันไม่รู้จบของงานศิลปะและงานดีไซน์

ในยุคปัจจุบัน ที่เส้นแบ่งพรมแดนของงานสร้างสรรค์ในแขนงต่างๆ เลือนรางลงไปเรื่อยๆ การหลอมรวมงานศิลปะงานดีไซน์ หรือศาสตร์และศิลป์แขนงต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันกลายเป็นที่นิยม มากขึ้นศิลปินหลายคนหันมาจับงานดีไซน์ ในขณะที่ดีไซเนอร์หลายคนหันมาชิมลางกับงานศิลปะ XSPACE เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ตอบสนองแห่งเทรนด์แห่งยุคสมัยนี้ ในฐานะ Multiple Possibilities of Space หรือพื้นที่จุดตัดทางความคิดสร้างสรรค์ ที่เปิดประตูสู่ความเป็นไปได้อันไร้ขีดจำกัด

เดิมที XSPACE ก่อตั้งขึ้นโดย สิริมาดา, ปิยศักดิ์ และ สุทธิลักษณ์ ศุภองค์ประภา สามผู้บริหาร แห่ง WURKON แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ตอบสนองวิถีชีวิตการทำงานและการอยู่อาศัยยุคใหม่ เพื่อมองหาพื้นที่แห่งความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในธุรกิจสร้างสรรค์ โดยมุ่งให้เป็นทั้งพื้นที่แสดงงานศิลปะ และงานดีไซน์ร่วมสมัยและงานสร้างสรรค์ในแขนงต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างลงตัวเพราะสุนทรียะ ความงามกับประโยชน์ใช้สอยไม่จำเป็นต้องแยกขาดจากกัน หากแต่อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

โดยล่าสุด XSPACE ได้มีการจัดงานเปิดตัวและอีเวนต์ทางศิลปะครั้งแรกของพื้นที่อย่างอลังการ ภายใต้ชื่อ “XSPACE The XHIBITION” โดยแบ่งเป็นนิทรรศการศิลปะ 3 งานอย่าง

XSPACE

ROUGH  นิทรรศการแสดงเดี่ยวของศิลปินภาพถ่ายเจ้าของผลงานละเมียดละไม ศุภชัย เกศการุณกุลผู้นำเสนอผลงานภาพถ่ายที่บันทึกสารพัดร่องรอยบนพื้นผิวที่ผ่านกาลเวลาของตึกรามบ้านช่องและสิ่งของวัสดุจากสถานที่ต่างๆ ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่าย Abstract ที่สวยงามแปลกตาอย่างน่าอัศจรรย์

HUMAN RELATIVITY นิทรรศการแสดงกลุ่มที่สอดแทรกงานศิลปะเข้ากับการใช้ชีวิตอย่าง แนบเนียนด้วยเนื้อหาที่ถ่ายทอดความหลากหลายมิติของมนุษย์ในแง่มุมที่แตกต่างกัน โดย 8 ศิลปิน และนักออกแบบชั้นนำชาวไทย ไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์, สันติ ลอรัชวี, สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์, เมธี น้อยจินดา, สุรชัย (เนียม) มะวรคนอง, กำศักดิ์ อติพิบูลย์สิน, เต็มใจ ชลศิริ และ อดิวิศว์ อังศธรรมรัตน์

BANGKOK JOURNEY READYMADE นิทรรศการแสดงคู่ที่ตีความงานเฟอร์นิเจอร์ อันเปี่ยมสไตล์ของแบรนด์ WURKON ออกมาเป็นผลงานสร้างสรรค์รูปแบบใหม่อันน่าตื่นตา โดยคู่หูดีไซเนอร์มากฝีมือ ปิติ อัมระรงค์ และ จุฑามาส บูรณะเจตน์ แห่ง o-d-a

นอกจากนี้บนชั้น 5 และ 6 ของอาคาร XSPACE ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะหลากหลาย ที่ผสานตัวเข้ากับงานเฟอร์นิเจอร์และไลฟ์สไตล์ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างกลมกลืนอีกด้วย

โดย พดด้วง – สุภิตา เจริญวัฒนมงคล Gallery Director และ Art Curator ของ XSPACE กล่าวถึงบทบาทการทำงานของเธอในพื้นที่จุดตัดทางความคิดสร้างสรรค์แห่งนี้ว่าหน้าที่ของพดด้วง ใน XSPACE คือการคัดเลือกและผลักดันศิลปินในวงการศิลปะให้มีโอกาสได้นำเสนอหรือจัด นิทรรศการเพื่อโชว์ผลงานให้ผู้คนได้รู้จักมากขึ้น ถ้าเปรียบกับวงการภาพยนตร์ พดด้วงก็จะทำหน้าที่ ผู้กำกับฯ หรือโปรดิวเซอร์ สำหรับมุมมองของพดด้วงแล้ว การทำงานที่ XSPACE นั้นค่อนข้างจะ แตกต่างจากพื้นที่ทางศิลปะทั่วไปที่เคยร่วมงานมาที่เราจะดูแลแค่การขายงานและสนับสนุนงาน ศิลปะแต่ใน XSPACE มีสิ่งที่พิเศษเพิ่มขึ้นมา นั้นคืองานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์และของแต่งบ้านโมเดิร์น นำเข้าจากต่างประเทศ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และใช้ในการทำงานได้จริง

ดังนั้น การนำศิลปะผสมผสานกับงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์จึงเป็นอะไรที่ท้าทายมากๆ เพราะปกติ แกลลอรี่ทั่วๆ ไปจะมุ่งเน้นในการนำเสนองผลงานศิลปะที่เป็นของสะสมส่วนบุคคล แต่ด้วยความ ที่เฟอร์นิเจอร์หรือผลงานศิลปะที่ถูกนำเสนอใน XSPACE จะมีทั้งที่เป็นของสะสมและของใช้ ส่วนบุคคลไปจนถึงของตกแต่งและของใช้สำหรับองค์กร และสำนักงานต่างๆ ด้วย เราจึงต้อง พิถีพิถันในการคัดสรรผลงาน รวมถึงสรรหาวิธีการเล่าเรื่องและการจัดนิทรรศการให้ผู้ชมเข้าใจง่าย ด้วยการสื่อถึงสิ่งใกล้ตัว เพื่อให้คนที่อาจจะไม่เคยดูงานศิลปะมาก่อน สามารถเข้าถึง ชื่นชม และท้ายที่สุด สามารถนำงานศิลปะและงานเฟอร์นิเจอร์ของเราเข้าไปเติมเต็มชีวิตของพวกเขาได้”

ด้วยประสบการณ์การทำงานด้านภัณฑารักษ์ศิลปะ (Art Curator) และการเป็น Director ให้องค์กรทางศิลปะหลากหลายแห่ง โจทย์ใหม่อันท้าทายสำหรับสุภิตาในพื้นที่ XSPACE แห่งนี้ก็คือการแสวงหาหนทางในการทำให้งานศิลปะและดีไซน์มาบรรจบกันได้อย่างลงตัว

“เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ว่านี้ เราจึงเชิญแกลเลอรีหลากหลายแห่งเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรกับเรา ไม่ว่าจะเป็น Joyman Gallery, ARTIST+RUN Gallery และ VS Gallery เป็นต้น โดยเราทำการ คัดสรรผลงานศิลปะร่วมสมัยที่เหมาะกับพื้นที่ XSPACE และเข้ากันได้ดีกับสไตล์และสีสันของ เฟอร์นิเจอร์ของเรา อีกทั้งด้วยความที่กลุ่มผู้ชมและนักสะสมงานศิลปะของหอศิลป์เหล่านั้นเป็นคน ละกลุ่มกับผู้ซื้อและสะสมงานศิลปะและงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ของ XSPACE ดังนั้น การร่วมจับมือ เป็นพันธมิตรกันเช่นนี้จึงเป็นการเพิ่มฐานของผู้ชม, ผู้ซื้อ และนักสะสมงานศิลปะให้กว้างขึ้น ซึ่ง XSPACE ถือเป็นพื้นที่ทางศิลปะแห่งแรกๆ ในประเทศไทยที่มีแนวความคิดในการหลอมรวมงาน ศิลปะ งานดีไซน์ และในประเทศที่มีแนวความคิดในการหลอมรวมงานศิลปะงานดีไซน์และงาน สร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบเข้าไว้ด้วยกันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ด้าน ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ Media Director ของ XSPACE กล่าวถึงบทบาทการทำงาน ของเขาในพื้นที่แห่งความเป็นไปได้อันไม่รู้จบแห่งนี้ว่า

“หน้าที่ของผมก็คือการดูแลด้านการสื่อสารทั้งหมดของ XSPACE ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอ คอนเทนต์ในสื่อออนไลน์ต่างๆ อย่าง เว็บไซต์ บล็อก และโซเชียลมีเดียอย่าง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ไลน์ หรือ พินเทอเรสต์ รวมถึงการดูแลภาพลักษณ์องค์กรให้กับ XSPACE ไปจนถึง เนื้อหาของการจัดนิทรรศการ และสื่อประชาสัมพันธ์สำหรับนักข่าวและสื่อมวลชนต่างๆ อีกด้วย

ในมุมมองของผม งานศิลปะและงานดีไซน์นั้นมีรากฐานเดียวกัน ดังนั้น การนำเสนอทั้งงานศิลปะ และงานดีไซน์ร่วมกันในพื้นที่ XSPACE นั้นเป็นการบ่งบอกว่า XSPACE ไม่ได้เป็นเพียงแต่พื้นที่ โชว์รูมขายเฟอร์นิเจอร์หรือหอศิลป์ที่ขายงานศิลปะเพียงอย่างเดียวแต่เราเป็นพื้นที่สำหรับงานสร้างสรรค์หลากแขนงรวมถึงเป็นพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมทั้งในพื้นที่จริงและบนพื้นที่ออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น คอนเทนต์ที่เรานำเสนอในโซเชียลมีเดียนั้น นอกจากจะเป็นการนำเสนอข้อมูล และรายละเอียดเกี่ยวกับผลงานศิลปะและงานดีไซน์ที่เราจัดจำหน่ายแล้ว ยังมีเนื้อหาที่ให้ความรู้ และแรงบันดาลใจทางศิลปะและดีไซน์แก่ผู้ที่เข้ามาอ่านด้วย”

นอกจากนี้เรายังมีพื้นที่แกลเลอรีศิลปะออนไลน์ในเว็บไซต์ https://xspace.gallery/ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจการขายศิลปะออนไลน์อันเป็นเสมือนคลังข้อมูลสำคัญของการสืบค้นผลงานของศิลปินไทย รวมถึงแกลลอรี่ที่เป็นพันธมิตร ด้วยการให้บริการอย่าง ครบวงจร ไปจนถึงการปิดการขาย, การนำส่งงานศิลปะถึงลูกค้าและการคัดสรรผลงานที่เหมาะสมกับลูกค้า แต่ละคนอีกด้วย”

เข้ามาร่วมสัมผัสแรงบันดาลใจแห่งความคิดสร้างสรรค์และความเป็นไปได้อันไม่รู้จบที่ XSPACE กันได้แล้ววันนี้ นิทรรศการ XSPACE The XHIBITION เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 63 – 28 ก.พ. 64 (จันทร์ ถึง ศุกร์ เวลา 10:00 น. – 17:00น.) ณ อาคาร XSPACE Art Gallery ซอยปรีดีพนมยงค์ 14 ถนนสุขุมวิท 71 *เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือนัดหมายการเข้าชมล่วงหน้าได้ที่ โทร 02 005 3550 หรือ อีเมล contact@xspacegallery.com

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะและงานสร้างสรรค์ที่สนุกสนานและน่าสนใจได้ที่เว็บไซต์ www.xspace.gallery และช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ

Facebook : Xspace

Official Line : @xspace or click https://lin.ee/IoAkEaF

Twitter : twitter.com/Xspaceart

Instagram : instagram.com/Xspaceartgallery

Pinterest: https://pin.it/5eLSb64

ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ : pr.fyibangkok@gmail.com โทรศัพท์ 096 449 9516

กุลยา กาศสกุล